Thuốc

Uống thuốc xổ giun bao lâu có thể mang thai, BS ơi?

Cháu xin chào bác sĩ, Vừa rồi cháu đã uống 1 viên Albendazol 400mg. Vậy bây giờ cháu bắt đầu có thai được không hay phải chờ 1 tháng sau như hướng dẫn sử dụng ạ? Cháu xin cảm ơn! (Thu Hà - Hà Nội)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn Thu Hà thân mến,

Albendazol 400mg điều trị nhiễm một loại hoặc nhiều loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, giun móc, giun mỏ, giun tóc, giun lươn, sán hạt dưa, sán lợn, sán bò, sán lá gan loại Opisthorchis viverrini và O. sinensis.

Albendazol cũng có hiệu quả trên ấu trùng di trú ở da. Thuốc còn có tác dụng với bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não (neurocysticercosis). Albendazol là thuốc được lựa chọn để điều trị các trường hợp bệnh nang sán không phẫu thuật được, nhưng lợi ích lâu dài của việc điều trị này còn phải đánh giá thêm.

Liều cao albendazol gây quái thai ở động vật, nhưng chưa có dữ liệu nghiên cứu đầy đủ ở người. Do đó, không nên dùng albendazol cho người mang thai trừ những trường hợp bắt buộc phải dùng mà không có cách nào khác. Người bệnh không được mang thai trong thời gian ít nhất một tháng sau khi dùng albendazol. Nếu người bệnh đang dùng thuốc mà lỡ mang thai thì phải ngừng thuốc ngay.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai đến ít nhất 1 tháng sau khi ngưng uống thuốc theo hướng dẫn sử dụng nhé.

Chúc bạn sức khỏe,

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.