Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc trị mề đay mãn tính thường xuyên có sao không?

Được hỏi bởi Lê Nga - n****@gmail.com
Quan tâm
20/03/2018 14:04
Chào BS,

Cháu năm nay 16 tuổi, hiện đang học lớp 10. Cách đây 2.5-3 năm, cháu bị nổi mẩn ngứa từng tảng to, đã sử dụng tất cả các loại thuốc như thuốc bắc, thuốc tây, đi khám và được chẩn đoán là bị dị ứng mề đay mãn tính, hiện vẫn bị nổi và ngứa khi thời tiết thất thường ạ, nổi từng hạt li ti.

Cách đây 1-2 hôm, cháu có bị nổi các hạt mẩn đỏ lên mặt, tay và môi ạ, số lượng hạt ngày càng tăng nhưng không quá nhiều. Cho cháu hỏi có bị gì nghiêm trọng không ạ, và nếu cháu cứ tiếp tục sử dụng thuốc tây thường xuyên thì có ảnh hưởng gì sau này không ạ? (Cháu chỉ sử dụng thuốc khi bị nổi ngứa khó chịu, tầm 2 tuần/3 lần ạ).
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những sẩn da như “muỗi đốt” mà xuất hiện đột ngột khi có yếu tố khởi kích (thời tiết nóng, hải sản, bia rượu, côn trùng...) và biến mất tự nhiên, không để lại vết tích gì trên da và lại xuất hiện lặp đi lặp lại tương tự khi có yếu tố khởi kích đó thì đây là sẩn mày đay, là do phản ứng dị ứng da lành tính, thường các sẩn mày đay kèm theo ngứa, gãi thì càng nề và lan ra. Nhiều trường hợp không xác định được yếu tố khởi kích thì thường là do môi trường xung quanh.

Mề đay mãn tính” là bệnh thuộc về cơ địa, có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát.

Nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được thật sự rõ, nhưng quan sát thấy có liên quan đến căng thẳng đầu óc, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng hơn.

Bệnh này rất khó điều trị hết hẳn mà chỉ có thể giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh thoải mái hơn, đồng thời tránh tiếp xúc với các yếu tố làm bệnh bùng lên, tuy nhiên có trường hợp không tránh khỏi việc tiếp xúc, ví dụ như thời tiết thay đổi.

Hiện tại mức độ nổi sẩn dị ứng của em không đến mức nghiêm trọng. Bởi vì em cũng thường hay phải uống thuốc (đông tây y kết hợp) thì em cũng nên kiểm tra lại men gan, tầm soát nhiễm giun sán, kiểm tra cortisol máu cho trường hợp có dùng corticoid, cân nhắc test dị nguyên có thể biết được tác nhân nào gây bệnh.

Ngoài ra, để giảm tình trạng này, em nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng, bia rượu, thuốc lá, vệ sinh lại không gian sống (chăn ga gối nệm, phát quanh cây cảnh trong nhà…).

Theo Đông y thì gan và thận là 2 nơi thải độc của cơ thể, khi 2 cơ quan này hoạt động không tốt (mặc dù xét nghiệm tây y chức năng gan bình thường) thì cơ thể dễ bị dị ứng hơn nên em cũng có thể uống những loại trà / thang thuốc thảo dược lọc gan lọc thận ở các trung tâm trị liệu Đông y uy tín, có bằng cấp.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7