Thuốc

Uống thuốc tẩy giun Fugacar bị đau bụng và táo bón, xử trí như thế nào?

Thưa BS, Cháu 17 tuổi, rất lâu chưa tẩy giun. Đêm qua uống thuốc tẩy giun Fugacar liền đau bụng đến hôm sau và có triệu chứng táo bón. Xin hỏi BS cháu có bị sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Việc dùng thuốc tẩy giun định kỳ là một việc làm rất cần thiết. Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột.

Chào em,

Fugacar là thuốc tẩy giun, Thành phần thuốc: Mebendazole. Hàm lượng: 500 mg. Đây không phải là thuốc giúp đi cầu được và cũng không có tác dụng phụ gây táo bón, ngược lại tác dụng phụ của Fugacar có thể gặp là đau bụng tiêu chảy thoáng qua khi nhiễm nhiều giun.

Trước mắt em có thể xử lý bằng các cách thông dụng như dùng thuốc bơm hậu môn, uống nhiều nước, ăn chuối, đu đủ, ngồi chồm hổm trên bồn cầu để tạo tư thế dễ đi, uống thuốc sổ (mua tại nhà thuốc). Nếu vẫn mà vẫn không được thì em cần khám BS chuyên khoa Tiêu hóa để BS kiểm tra và kê thuốc phù hợp.

Thân mến.

Mời xem thêm:
>>> Nên chọn loại thuốc nào để tẩy giun?
>>> Sự khác nhau giữa các loại thuốc tẩy giun
>>> Vì sao uống thuốc tẩy giun nhưng vẫn còn thấy giun tồn tại?

Trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm giun.

Để nhận biết con có bị nhiễm giun hay không, điều đầu tiên phụ huynh cần lưu ý là những biểu hiện tiêu hóa của trẻ: đau bụng, có khi nhầm lẫn với đau dạ dày; táo bón hoặc tiêu chảy; phân có thể có nhớt hay máu; đầy bụng khó tiêu; buồn nôn, nôn; chán ăn; tắc ruột ở trẻ nhỏ do lòng ruột chứa quá nhiều giun, đau thượng vị; đau quanh rốn; đau bụng dưới; dị ứng thức ăn; da xanh xao mệt mỏi; bứt rứt, kém tập trung, ngủ không ngon; Nếu ấu trùng giun sán lạc nhầm chỗ đi vào phổi có thể dễ bị chẩn đoán nhầm viêm phổi do thở khò khè như hen suyễn; u não, liệt động kinh, mắt sưng, giảm thị lực... Trong số những biểu hiện trên thì những dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là việc bụng trẻ đau và to căng cứng bất thường và bé thường xuyên bị ngứa hậu môn vào ban đêm (do giun kim chui ra ngoài hậu môn đẻ trứng).

Để tẩy giun hiệu quả, cần lưu ý là nên tẩy cả cho cả nhà trong cùng một đợt để tránh nhiễm giun chéo. Thông thường, cả người lớn và trẻ em 2 tuổi trở lên mỗi năm nên tẩy giun 2 lần (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. Khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ.