Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc ngừa thai hàng ngày khi mổ mắt Lasik có sao không?

Được hỏi bởi Lê Hoàng My - pe_m****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em đang dùng dở thuốc ngừa thai hàng ngày mà chuẩn bị phải mổ Lasik. Cho em hỏi ngày 20 em mổ mà ngày 21 mới uống xong thuốc thì có sao không ạ?
uong thuoc ngua thai hang ngay khi mo mat lasik co sao khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

LASIK viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis, là phương pháp phẫu thuật tiên tiến sử dụng laser excimer điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị.

Một trong những chống chỉ định của mổ Lasik là bệnh nhân đang dùng các nội tiết tố sinh dục. Thuốc ngừa thai là một dạng nội tiết tố sinh dục. Do đó em cần phải báo lại với bác sĩ mắt của em về chuyện em đang dùng thuốc ngừa thai, loại nào, để bác sĩ hướng dẫn em cách ngưng thuốc trước ngày mổ và chuyển sang hình thức ngừa thai khác trước, trong và sau mổ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phẫu thuật mắt LASIK là một phẫu thuật được sử dụng để điều chỉnh thị lực ở những người cận thị, loạn thị hoặc viễn thị.

Phương pháp này hoạt động bằng cách định hình lại giác mạc để ánh sáng truyền qua được tập trung vào võng mạc. Mục đích của phương pháp phẫu thuật LASIK là để khắc phục các vấn đề về thị lực.

Bạn nên tham khảo với bác sĩ chuyên khoa mắt để xem mình có đủ các điều kiện phẫu thuật mắt LASIK không.

Thông thường, mổ mắt LASIK dành cho người trên 18 tuổi, vì các tật khúc xạ thường chưa ổn định ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai nên được phẫu thuật sau khi đã qua giai đoạn này.

Phẫu thuật mắt LASIK có thể cần thiết cho việc điều chỉnh một trong những vấn đề về thị giác như:

- Cận thị. Khi nhãn cầu hơi dài hơn bình thường hoặc giác mạc quá cong làm tia sáng tập trung trước võng mạc và làm mờ tầm nhìn xa, bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ những vật ở gần, còn những vật ở xa hơn thì sẽ bị mờ.

- Viễn thị. Khi nhãn cầu ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc quá phẳng, tia sáng sẽ tập trung sau võng mặc thay vì vào võng mạc. Bạn chỉ có thể nhìn thấy những vật ở xa, những vật ở gần tầm mắt hơn có thể bị mờ.

- Loạn thị. Khi giác mạc cong hoặc phẳng không đều, mắt sẽ bị loạn thị và làm gián đoạn cả tầm nhìn gần và xa.

Những biến chứng mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

- Khô mắt. Phẫu thuật mắt LASIK có thể làm giảm tạm thời việc tiết nước mắt. Trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật, mắt của bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành và có thể làm giảm chất lượng thị giác của bạn. Bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian này.

- Lóa mắt, có quầng sáng và song thị. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, điều này thường kéo dài một vài ngày đến một vài tuần.

Sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy ngứa, bỏng hoặc chảy nước mắt. Bạn cũng có thể bị chảy nước mắt hoặc cảm thấy hơi đau. Tuy nhiên, thị lực của bạn sẽ phục hồi nhanh chóng.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7