Logo Alobacsi

Uống thuốc lao phải cùng một giờ nhất định?

Ngày 10/3 đi khám thì BS nói em bị lao và cho thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, BS không dặn em giờ giấc uống thuốc chính xác.
Bác sĩ chỉ nói: EThambutol (2,5viên), RH (3viên), P2H (3 viên) sau khi ngủ dậy đánh răng xong là uống, rồi 1 tiếng sau ăn sáng, còn thuốc silybean thì ngày 3 cữ sáng, trưa, chiều, sau khi ăn (mỗi lần 1 viên).

Sau tìm hiểu thì em biết bệnh này phải uống đúng thời gian, không được bỏ cữ. Em nhờ bạn hỏi BS thì uống cách nhau 6 giờ, nên ngày đầu em không uống như vậy, ngày hôm nay em mới uống theo khung giờ đó. (6g sáng uống 3 loại kia, 1 tiếng sau ăn sáng uống silybean, 12g trưa, 6g chiều).

Như vậy em sẽ uống ổn định theo khung giờ này luôn là được phải không BS ơi?

- Bệnh nay em có cần kiêng cữ gì không ạ? (Vd như kiêng ăn, uống,... hay gì đó).

- Việc sinh hoạt vẫn như ngày thường đúng không ạ? (tắm nước lạnh hay nóng, có ra gió được không?...)

- Đề phòng tránh lây cho người khác thì em đeo khẩu trang liệu có an toàn không? Hay cần gì thêm không?... Nhờ BS tư vấn giúp em. Em cám ơn.

(Ngoc Thanh - ngocth…@gmail.com)


uong thuoc lao - anh 1Uống thuốc lao có cần phải trong khu giờ nhất định. Nguồn Internet

Chào em Ngoc Thanh,

Thời điểm uống thuốc lao trong ngày chỉ là tương đối, không bắt buộc quá chính xác, căn bản là em nên uống thuốc lao vào buổi sáng lúc bụng đói, uống 1 lần sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ thì ăn sáng. Thuốc hỗ trợ gan Silybean không cần uống đúng thời điểm, mỗi ngày uống 1 đến 3 viên là được.

Trong quá trình điều trị thuốc lao em nên kiêng bia rượu, tránh khạc nhổ bừa bãi nên ý thức rằng có thể có vi khuẩn lao trong đàm và nước bọt. Theo lý thuyết sau điều trị trên 2 tuần khả năng lây nhiễm cho cộng đồng xung quanh sẽ rất thấp hay không còn.

Thân mến!

BS.CK2 Lê Hồng Anh
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7