Thuốc

Uống thuốc Eperisone bị co cứng lưng, có nên ngưng sử dụng?

Chào BS, Tôi đau lưng và căn cứ vào đơn thuốc tôi đã uống Eperisone 50mg một ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên thì lưng co cứng. Khi gặp tác dụng phụ này thì tôi có cần ngưng thuốc không? Xin cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thuốc Eperisone. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Eperisone. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc Eperisone thuộc nhóm thuốc giãn cơ. Đây là thuốc dùng để trị chứng co thắt cơ. Thuốc hoạt động bằng cách giúp thư giãn các cơ vân và cơ trơn mạch máu, ngoài ra thuốc còn có các tác động nhằm giảm loạn lực cơ, cải thiện sự tuần hoàn và giảm phản xạ đau.

Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm:

- Mệt mỏi;
- Chóng mặt
- Mất ngủ;
- Buồn ngủ, tê tứ chi hoặc run rẩy;
- Rối loạn chức năng gan và thận;
- Thay đổi về máu;
- Phát ban, ngứa;
- Rối loạn tiêu hóa;
- Rối loạn tiết niệu;
- Sốc (hiếm xảy ra).

Trong các tác dụng phụ mà Eperisone có thể gây ra, không có tác dụng phụ gây ra căng cứng cơ, ngược lại, vì thấy bạn căng cứng cơ nên BS mới kê Eperisone để giúp giãn cơ. Bạn cần báo lại với BS điều trị để tìm nguyên nhân khác gây căng cứng cơ và xử trí thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Eperisone nên được dùng chung với thức ăn và ngay sau bữa ăn. Thuốc được uống với liều 150 mg trong 14 ngày liên tục.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không được tự ý ngừng uống, uống nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn liều lượng thuốc mà bác sĩ đã quy định.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều