Tim mạch - Huyết áp

Uống thuốc điều trị rối loạn thần kinh thực vật không đỡ, nên làm gì?

Em bị khó thở, cảm giác muốn hít sâu nhưng lúc hít được lúc không, như bị nặng ngực, đã khám 2 lần, đo điện tim, Xquang, siêu âm, đo hô hấp ký nhưng không có gì, bác sĩ bảo bị rối loạn thần kinh thực vật, uống thuốc 1 tuần là hết nhưng đã 2 tuần kể từ ngày bắt đầu uống thuốc vẫn chưa hết. Em có tập cardio 10 phút, có chơi game trên mạng, lâu lâu đi bơi.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những người bình thường ít vận động như em thì tự nhiên "bay vào" tập thể dục thể thao mà không có bài bảng từng bước thì hệ thần kinh cơ hay bị rối loạn lắm, đặc biệt là người thừa cân, béo phì, tâm lý yếu.

Em đã khám 2 lần và làm các xét nghiệm tin cậy như điện tim, Xquang, siêu âm, đo hô hấp ký, tất cả đều bình thường thì bác sĩ chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật cũng phù hợp.

Rối loạn thần kinh thực vật là một bệnh lý không có tổn thương ở hệ cơ quan bao gồm tim mạch, hô hấp, thần kinh... (thăm khám và làm các xét nghiệm tầm soát loại trừ bệnh lý cho kết quả mọi thứ đều bình thường) nhưng người bệnh vẫn có nhiều “cảm giác” khó chịu.

Có điều, bác sĩ khuyên em uống thuốc 1 tuần là hết thì hơi lạc quan quá, nhiều trường hợp phải uống thuốc lâu hơn, quan trọng là tâm lý và chế độ sinh hoạt ra sao nữa, và nhất là điều chỉnh thuốc, chứ lấy đúng 1 toa thuốc uống hoài thì không được. Em nên tái khám lại bác sĩ đó hoặc bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để điều chỉnh thuốc lại cho phù hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp... dấu hiệu bệnh rối loạn thần kinh thực vật?

>>Làm sao để điều trị rối loạn thần kinh thực vật?

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan và không phụ thuộc vào chỉ huy của não bộ.
Bệnh tuy không gây tử vong cho người bệnh nhưng việc điều trị khá khó khăn. Theo đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và chỉ định phương pháp chữa trị tốt nhất.
Để phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật người bệnh nên:
- Giảm lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống và làm việc
- Tập thể dục đều đặn, đặc biệt yoga, thiền...
- Tránh sử dụng các chất kích thích và không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều