Sản - Phụ khoa

Uống thuốc điều trị hội chứng thận hư có ảnh hưởng thai nhi?

Em chào BS ạ, Em có thai được 23 tuần, phát hiện bị hội chứng thận hư, hiện BS cho em uống Medrol 16mg 3 viên/ngày và phosphaulugel 20g 1 gói/ngày. Albumim máu 1.8 g/dL Protid máu 3.7 g/dL Định lượng protein niệu 2.3 g/24h. Em muốn biết uống thuốc trên có gây ảnh hưởng tới thai nhi không và làm thế nào để hạn chế thấp nhất mức ảnh hưởng tới khi con em chào đời? Mong BS tư vấn giúp em. Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thùy An,

Medrol có thành phần là methylprednisolone, theo khuyến cáo của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ về độ an toàn trong thai kỳ được phân loại C, nghĩa là chỉ sử dụng khi lợi ích điều trị vượt lên trên nguy cơ do thuốc gây ra.

Hội chứng thận hư là bệnh lý phức tạp, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nên cần tầm soát nguyên nhân và điều trị tích cực. Medrol qua nhau thai với nồng độ thấp, hơn nữa từ tam cá nguyệt thứ 2 cũng chưa có bằng chứng gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ nên bạn có thể yên tâm tiếp tục điều trị.

Phospholugel là một loại thuốc nhóm antacid dùng trong điều trị bệnh lý dạ dày, chỉ sử dụng khi lợi ích điều trị cao hơn nguy cơ do thuốc mang lại và cũng không nên sử dụng kéo dài.

Các kết quả bạn cung cấp chỉ cho thấy bạn có tình trạng tiểu đạm thai kỳ nhưng chưa đủ để chẩn đoán hội chứng thận hư và tìm nguyên nhân. Để đưa ra được nguyên nhân và hướng xử trí hội chứng thận hư trong thai kỳ đôi khi cần phải nhờ tới sinh thiết thận, tuy nhiên BS chuyên khoa Thận sẽ cân nhắc để hạn chế tối đa các phương pháp xâm lấn ảnh hưởng đến thai nhi.

Do đó, bạn vẫn nên tái khám chuyên khoa Thận đều đặn và đúng lịch để thay đổi phác đồ điều trị khi cần. Về chế độ ăn uống, hạn chế dùng muối natri (dưới 1,5g mỗi ngày) để giảm phù nề. Duy trì huyết áp ở mức bình thường để hạn chế tối đa biến chứng bệnh thận gây ra bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều