Da liễu - Dị ứng

Uống thuốc điều trị giun sán chó 20 ngày nhưng vẫn ngứa bàn chân?

Chào AloBacsi, cho em hỏi, Em đã xét nghiệm và nhiễm giun sán chó, đang trong quá trình điều trị, em uống thuốc rất đều đặn nhưng đến nay đã là ngày 20 dùng thuốc mà em vẫn bị ngứa và chỉ ngứa ở bàn chân. BS cho em hỏi điều này có nguy hiểm gì không ạ? Em xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Một số trường hợp sau điều trị nhiễm giun lại ngứa hơn là do khi giun bị “tiêu diệt” thì cũng “phóng thích vào máu một số chất” gây tăng mức độ dị ứng, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần.

Mặt khác, ngoài nhiễm sán chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc...

Như vậy, khi hết liệu trình điều trị giun đũa chó thì nên ngưng thuốc trị giun, mà chỉ trị ngứa đơn thuần mà thôi, vì uống thuốc trị giun kéo dài không có lợi mà có hại cho gan, thận. Song song đó, xem lại các yếu tố gây dị ứng khác kể trên xem có không để xử trí luôn.

Hiện tại nếu em còn ngứa nhiều thì có thể tiếp tục thăm khám và điều trị tại BV Nhiệt đới, hoặc có thể khám tại chuyên khoa Da liễu là phù hợp nhất, BS sẽ kiểm tra cho em và kê thuốc điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều