Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Được hỏi bởi Nguyễn Bảo - baonguye****@gmail.com
13/03/2018 22:06
Chào BS,

Tôi uống bia hay bị đỏ mặt. Đọc trên mạng thấy nói những người uống bia rượu đỏ mặt nếu uống 2 cốc bia mỗi ngày có nguy cơ ung thư thực quản gấp 10 người uống bia rượu không bị đỏ mặt.

Tôi rất lo lắng, vì thỉnh thoảng tôi vẫn hay uống bia khoảng 2, 3 chai bia/lần, khoảng 2 lần một tháng. BS cho tôi lời khuyên với. Tôi đã uống bia rượu nhưng không nhiều lắm, khoảng 5 năm. Vậy có nguy hiễm không? Xin chân thành cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bảo thân mến,

Khi một người uống rượu, một enzymes trong gan sẽ chuyển hoá cồn thành acetaldehyde – một chất có thể gây ung thư ở động vật và sau đó thành chất không gây hại là acetate.

Đỏ mặt khi uống rượu bia, có căn nguyên được cho là do một khiếm khuyết về gene, gây tích tụ chất gây độc acetaldehyde, gây giãn mạch và đỏ mặt khi uống rượu bia. Sự khiếm khuyết gene càng nhiều thì tác dụng phụ do rượu bia càng diễn ra nặng nề, thậm chí gây rối loạn nhịp tim, hô hấp. Những người này cũng gia tăng nguy cơ bị ung thư thực quản khi uống rượu bia, uống càng nhiều nguy cơ càng cao.

Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu gợi ý chứ không phải là chỉ điểm chắc chắn rằng bạn thiếu hụt gene này. Và lượng uống bia rượu của bạn cũng không quá nghiêm trọng, nhưng để đảm bảo sức khoẻ, tốt nhất nên tránh uống rượu bia nếu nghi ngờ cơ thể khiếm khuyết gene chuyển hoá.

Nếu có các dấu hiệu như ăn không tiêu, nuốt khó, nuốt đau, sụt cân… là các dấu hiệu nghi ngờ ung thư thực quản thì bạn cần đi khám BS để làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Trân trọng.

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Phòng ngừa bất đồng nhóm máu Rh D

Những tiến bộ trong phòng ngừa và điều trị bất đồng nhóm máu Rh D là một trong những thành công lớn của sản khoa ngày nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7