Bệnh lao

Uống nước lá bình bát cùng thuốc điều trị lao có sao không?

Chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi, bị lao kháng thuốc, điều trị theo phác đồ 18 tháng, đã điều trị tới tháng 11. Trong thời gian điều trị, khoảng tháng thứ 4 thì lỗ tai em nghe kém và nặng tai, tiếp diễn tới bây giờ. Lúc đó bác sĩ cho em ngưng thuốc chích, sau khoảng 2 tháng thì em được cho chích lại khoảng 1 tháng rồi bác sĩ bảo không cần chích nữa. Đến nay thì kết quả xét nghiệm của em bác sĩ bảo tốt, chỉ cần kiên trì dùng thuốc là được, nhưng cân nặng của em không tăng lên được và sức khỏe cũng không tốt, nhiều lúc nghe nhói nhói ở lưng. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em như thế là sao? Khi đang dùng thuốc lao nhà em có nấu nước lá cây bình bát uống thì có hợp không ạ, có tác dụng gì không? Em cảm ơn nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cây bình bát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cây bình bát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lao kháng thuốc ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ tổng trạng và có thể để lại di chứng kéo dài trên phổi kể cả khi bệnh đã khỏi hoàn toàn. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc, em nên chú ý chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục hàng ngày để cơ thể mau chóng hồi phục. 

Các triệu chứng đau nhói ở lưng có thể gặp trong và sau khi điều trị lao, không phải là dấu hiệu nguy hiểm nếu chỉ đau nhẹ và không kèm theo khó thở.

Có một số ý kiến cho rằng nước sắc từ cây bình bát có thể chữa được lao phổi nhưng chưa có bằng chứng khoa học chứng minh, hơn nữa bệnh của em là lao kháng thuốc nên càng phải nghiêm túc trong điều trị.

Trong  điều trị lao kháng thuốc, em phải sử dụng khá nhiều loại thuốc, dễ gây hại gan, thận và một số tác dụng phụ. Do đó nên hạn chế dùng thêm các thuốc khác, nhất là các thuốc Nam, thuốc Bắc để tránh tương tác thuốc và tăng gánh nặng cho gan, thận em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.