Hô hấp

Uống chung một cốc nước với người lao phổi có lây bệnh?

Cháu lỡ uống chung một cốc với chị bị lao phổi. Lúc đấy cháu không biết chị ấy bị lao do chị ấy cũng không có biểu hiện bị bệnh. Như vậy cháu có bị lây không ạ?
Thưa BS,

Cháu lỡ uống chung một cốc với chị bị
lao phổi. Lúc đấy cháu không biết chị ấy bị lao do chị ấy cũng không có biểu hiện bị bệnh. Cháu chỉ uống một hớp thôi ạ. Như vậy cháu có bị lây không ạ?

(Nguyễn thị hồng nhung - nhungnhung...@gmail.com)

Uống chung cốc nước với người bệnh lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống chung cốc nước với người bệnh lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lao phổi thường lây qua các hạt khí dung khi bệnh nhân hắt hơi, ho, nói chuyện… nên nếu đã từng uống chung cốc thì có khả năng bạn cũng đã tiếp xúc với vi khuẩn lao qua các hoạt động giao tiếp thông thường.

Tuy nhiên, không phải cứ tiếp xúc với vi khuẩn lao là sẽ mắc bệnh lao. Điều này còn tuỳ thuộc vào thời gian tiếp xúc, số lượng vi khuẩn có trong đàm, chất tiết của người bệnh và tình hình sức khoẻ hiện tại của bạn. Nếu lo lắng, bạn nên tới khám chuyên khoa Hô hấp để BS khám, chụp phim phổi kiểm tra cho bạn nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:


Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 - 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu) là triệu chứng quan trọng nhất liên quan đến lao phổi.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể gồm:

- Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi

- Sốt nhẹ về chiều

- Ra mồ hôi “trộm” ban đêm

- Đau ngực, đôi khi khó thở.

Phương pháp điều trị phổ biến là dùng thuốc trị lao. Các phác đồ điều trị lao được phân ra điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Để phòng chống bệnh lao, biện pháp hữu hiệu nhất cho trẻ sơ sinh là đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng chống lao. Hiện nay, nhà nước đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá…

Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.


BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật