Logo Alobacsi

Uống aspirin đều đặn ngừa được ung thư

Quan tâm
13/11/2017 11:51
Các nhà khoa học đại học Hong Kong đã phát hiện điều này khi thực hiện một nghiên cứu trên hơn nửa triệu người trong vòng 14 năm.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng aspirin

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Tiêu hoá châu Âu thống nhất ở Barcelona (Tây Ban Nha) vừa qua, khi người ta so sánh tỷ lệ mắc ung thư ở hơn 400.000 người không sử dụng aspirin và hơn 200.000 người dùng thuốc này trung bình trong 7,5 năm, trong đó người dùng ít nhất là 6 tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện cứ trong 6 người được theo dõi có 1 người bị ung thư, thế nhưng ở những người dùng aspirin đều đặn họ lại ít có nguy cơ ung thư ruột (giảm 24%), tuỵ tạng (34%), dạ dày (38%) và đặc biệt là ung thư gan hay ung thư thực quản (47%). Các tác giả không tìm thấy khả năng phòng ngừa ung thư thận,
vú và bàng quang của aspirin.

Aspirin, có khả năng giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ não, được cho là ức chế những enzyme COX2 trong người. Các phân tử này gây đau và sốt, đồng thời cũng giúp tế bào ung thư sinh sôi, ức chế cơ chế phòng ngự của cơ thể khi chiến đấu với ung thư, qua đó làm cho khối u ác tính phát triển.

Loại thuốc rẻ tiền này cũng cho thấy khả năng phòng ngừa ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư máu, cho dù các chuyên gia cảnh báo nó không hiệu quả lắm ở phụ nữ và có thể gây ra loét, xuất huyết tiêu hoá. GS Kelvin Tsoi, tác giả chính của nghiên cứu nói: “Các bằng chứng cho thấy việc sử dụng lâu dài aspirin có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh ung thư quan trọng, đặc biệt là hai bệnh ung thư gan và thực quản”. Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy tác dụng của aspirin trong phòng ngừa ung thư, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mọi người nên tham vấn bác sĩ khi sử dụng.

Theo Châu Giang - Thế giới tiếp thị/ Daily Mail

Đối tác

Hỗ trợ 24/7