Logo Alobacsi

Ung thư "ăn gì cũng được", đúng hay sai?

07/10/2016 16:50
Có người bảo đã ung thư thì ăn gì cũng được. Kiểu như không còn gì để mất. Xin hỏi TS Phan Minh Liêm là người bệnh ung thư nên ăn gì, kiêng gì?
Có người bảo đã ung thư thì ăn gì cũng được. Kiểu như không còn gì để mất. Xin hỏi TS Phan Minh Liêm là:

1. Người bệnh ung thư nên ăn gì, kiêng gì?

2. Việc ăn uống đúng có tác dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh ung thư?

3. Có nên ăn yến, nhung, sữa bổ dưỡng?

4. Có nên uống mật ong hàng ngày để tăng sức đề kháng.

5. Thực phẩm tốt nhất cho người bệnh ung thư, thưa tiến sĩ?

(Bạn đọc Tuấn Quý - Lái Thiêu, Bình Dương)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

- Trong quá trình điều trị ung thư, dinh dưỡng là yếu tố sống còn. Bởi vì, chúng ta cần bổ sung  cho cơ thể những nguồn dinh dưỡng tốt mà không làm cho các tế bào ung thư phát triển.

Hiện nay, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng trên bề mặt của các tế bào ung thư, có rất nhiều thụ thể, có khả năng bắt các tín hiệu rất mạnh so với tế bào bình thường.

Cho nên, khi chúng ta ăn yến, nhung, sâm… những loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng hồi phục sức khỏe thì trong một số trường hợp những loại thực phẩm đó sẽ kích thích ung thư phát triển nhanh.  Khi những tín hiệu tăng trưởng vào bên trong cơ thể chúng ta thì tế bào ung thư với số lượng thụ thể nhiều hơn rất nhiều tế bào bình thường sẽ hưởng lợi từ tế bào tăng trưởng đó gấp nhiều lần so với tế bào bình thường.

Vì thế, khi nói ăn yến, nhung, sâm… cho khỏe cũng đúng, nhưng chưa đủ.

Nghĩa là ăn yến, nhung...sẽ giúp các tế bào bình thường hưởng lợi trên nhưng tiếc thay các khối u ung thư lại có lợi gấp 2-3, thậm chí gấp 10 lần tế bào bình thường.

Cho nên, việc sử dụng những chất tăng trưởng hồi phục như vậy, phải rất cẩn thận, bởi nếu chúng ta dùng sai thì vừa làm cho tế bào ung thư tái phát, đồng thời làm cho quá trình kháng thuốc diễn ra nhanh hơn, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn nhiều.

2. Đối với sữa, hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa khác nhau. Có những loại làm từ sữa bò, đạm, thực vật…

Đối với những loại sữa bò nếu các hãng sữa không tuân thủ những quy định sản xuất xanh nghĩa là sử dụng các hormone tăng trưởng, kích thích để cho bò tiết sữa thì những chất này cũng đi vào cơ thể chúng ta khi uống.

Việc lấy sữa mỗi ngày sẽ khiến cho núm vú con bò bị viêm. Nếu như công ty sản xuất sữa không lưu ý, để tình trạng này diễn ra liên tục thì những hormone gây viêm cũng đi vào trong sữa.

Như chúng ta đã biết phản ứng viêm là phản ứng tiền căn gây ung thư, bởi viêm mãn tính là 1 trong 10 dấu hiệu quan trọng nhất gây ra ung thư. Như vậy, nếu chúng ta dùng các sản phẩm sữa mà không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ quá trình sản xuất xanh rất có hại cho bệnh nhân ung thư.

Chính vì vậy, chúng ta nên cân nhắc chỉ nên dùng loại sữa đảm bảo không sử dụng thuốc tăng trưởng, không bị những hormone gây viêm nhiễm lẫn vào trong sữa… Điều này rất quan trọng trong việc điều trị ung thư.

3. Có người bảo ung thư ăn gì cũng được, điều này không đúng bởi vì có một số loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Ví dụ những loại thực phẩm quá ngọt hoặc béo không tốt cho người bệnh. Bởi đường và mỡ là 2 nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư.

Nếu chúng ta cung cấp đường và mỡ cho tế bào ung thư quá nhiều thì khả năng hồi phục của tế bào ung thư sẽ nhanh hơn và khả năng kháng thuốc cũng sẽ cao hơn. Quá trình kháng thuốc của tế bào ung thư cần năng lượng và những tiền chất để nó tự xây dựng tế bào ung thư mới. Đường và mỡ là 2 nguồn cung cấp những nguồn năng lượng và những tiền chất đó cho tế bào ung thư để nó tăng trưởng kháng thuốc và di căn.

Chính vì vậy, trong quá trình ăn uống, phải luôn lưu ý, hạn chế là không nên ăn quá ngọt và quá nhiều chất béo, tăng hàm lượng rau xanh, rau quả, những loại trái cây mà có khả năng kháng những tế bào ung thư như: dâu tây, nho, táo, cam, xoài… Đó là những loại trái cây mà các nhà khoa học đã nghiên cứu là có những chất kháng oxy hóa, cũng như chứa các chất vitamin là những chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch tốt thì sẽ đẩy lui ung thư.

Chính vì vậy, dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị ung thư và ngăn ngừa ung thư và ung thư tái phát.


Trích trong TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư Hoa Kỳ: "Ung thư - hiểu đúng để phòng bệnh"

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

*** Mời bạn xem loạt bài rất nhiều thông tin bổ ích do TS Phan Minh Liêm đã chia sẻ cùng AloBacsi:

>>>  TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư Hoa Kỳ: "Ung thư - hiểu đúng để phòng bệnh"

>>>  “Thay đổi những thói quen nhỏ có thể giảm 2/3 nguy cơ ung thư”

>>>  TS Phan Minh Liêm và hội thảo ung thư: Câu chuyện của 4 tiếng đồng hồ và 300 khách mời

>>>  Những phương pháp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn các trường hợp trẻ bị bất dung nạp lactose, tiêu chảy kéo dài, bé đi tiểu hay rặn, tắc lệ đạo, hở hàm ếch, viêm tiểu phế quản tái đi tái lại, hội chứng thận hư...

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7