Logo Alobacsi

Thái cực quyền giúp bệnh nhân ung thư vú dễ ngủ

19/05/2017 09:59
Đối với những người lành bệnh ung thư vú có vấn đề về giấc ngủ, nghiên cứu của các nhà khoa học đại học California (Hoa Kỳ) cho thấy thái cực quyền có thể giúp họ ngủ tốt hơn.
Những dạng vận động chậm như thái cực quyền có ích hơn cả thuốc men trong điều trị chứng mất ngủ.

TS Michael Irwin, người chủ trì nghiên cứu, đề nghị 90 bệnh nhân lành bệnh ung thư vú bị mất ngủ và trầm cảm thực hành các đợt liệu pháp nhận thức hành vi hoặc trải qua các lớp học thái cực quyền trong ba tháng.

Sau khi tham dự, trong một năm sau đó những người từ 42 - 83 tuổi này định kỳ báo cáo tình trạng  mất ngủ và những triệu chứng khác của họ. Kết quả cho thấy gần một nửa số người tham dự cả hai lớp học có cải thiện triệu chứng trong vòng 15 tháng tiếp theo.

Theo đánh giá của viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, hiện tại liệu pháp nhận thức hành vi được xem là hình thức tốt nhất để điều trị mất ngủ. Trong khi điều trị, người ta học cách nhận diện và thay đổi suy nghĩ và hành vi tiêu cực, những thứ ngăn cản họ có được một giấc ngủ tốt. Tuy nhiên, liệu pháp này lại rất tốn kém và bệnh nhân không dễ tìm được một chuyên gia giỏi.

Irwin nói: “Những bệnh nhân lành bệnh ung thư vú thường không chỉ đến bác sĩ với tình trạng mất ngủ mà còn kèm theo mệt mỏi và trầm cảm. Thái cực quyền tạo ra những tác động tích cực tương tự như liệu pháp nhận thức hành vi, thế nhưng do những hạn chế của phương pháp này mà chúng ta nên áp dụng  những giải pháp dựa trên cộng đồng như thái cực quyền”.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng những dạng thiền chuyển động chậm như thái cực quyền có ích hơn cả thuốc men trong điều trị chứng mất ngủ và giảm nguy cơ những vấn đề sức khoẻ liên quan đến mất ngủ như trầm cảm, mệt  mỏi, suy yếu hệ miễn dịch.

Theo Châu Giang - Thế giới Tiếp thị

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7