Logo Alobacsi

Làm sao thanh lọc độc chất trong phổi lâu năm do hút thuốc lá?

07/10/2016 17:02
Nếu từ giờ tôi đoạn tuyệt và quyết tâm cai thuốc thì cần làm gì để thanh lọc các độc chất trong phổi do tích tụ từ nhiều năm ghiền thuốc lá. Trân trọng cảm ơn TS Phan Minh Liêm.
Xin chào AloBacsi,

Tôi là người rất hâm mộ bác Hán Văn Tình, đọc báo thấy bác mất vì ung thư phổi tôi rất buồn và cũng rất lo lắng. Sao giờ đọc đâu, nhìn đâu cũng toàn thấy “ra đi” vì ung thư thôi BS ạ. Tôi có hút thuốc trên 5 năm rồi nhưng không nhiều, thi thoảng buồn bực hoặc quá mệt mỏi tôi mới hút 1 điếu lấy lại tinh thần.

Tôi có một số thắc mắc về bệnh ung thư phổi, rất mong được TS Liêm giải đáp:

- Nguyên nhân gây ung thư phổi, người hút ít thuốc lá như tôi (có tập thể dục hằng ngày khoảng 30 sáng và 30 phút tối) thì nguy cơ mắc ung thư phổi là bao nhiêu phần trăm? Nếu từ giờ tôi đoạn tuyệt và quyết tâm cai thuốc thì cần làm gì để thanh lọc các độc chất trong phổi do tích tụ từ nhiều năm ghiền thuốc lá.

- Vì tôi có nhiều thắc mắc cũng như nghĩ rằng cánh đàn ông có hút thuốc như tôi cũng đang lo sợ về căn bệnh này nên rất mong nhận được giải đáp của TS. Tôi biết tiến sĩ rất bận nhưng vẫn dành thời gian tư vấn cho người dân chúng tôi là đáng quý lắm. Chân thành cảm ơn và kính chúc TS Liêm nhiều sức khỏe!

(Bạn đọc Trương Văn Đào - 35 tuổi, TPHCM)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Cháu chào và cảm ơn bác Đào,

Sự ra đi của bác Hán Văn Tình cũng như rất bệnh nhân ung thư trong thời gian gần đây khiến mọi người quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt là phòng ngừa ung thư.

Đây là tín hiệu tốt cho sức khỏe cộng đồng, bởi khi người dân nhận thức về căn bệnh này sâu sắc hơn thì việc phòng ngừa sẽ được chú trọng và tương lai hi vọng rằng tỉ lệ mắc ung thư sẽ giảm xuống, bác ạ.

Đối với ung thư phổi, thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi.

Bên cạnh đó, ung thư phổi còn do những yếu tố khác như đột biến gen, đột biến thụ thể như tăng trưởng trên tế bào mặt của tế bào ung thư, đột biến trong quá trình sao chép AND của tế bào hay là những sắp xếp gen ALK, hoặc do yếu tố môi trường (ô nhiễm, bức xạ) đều tăng khả năng ung thư phổi.

Trong trường hợp của bác, để biết nguy cơ ung thư của bác là bao nhiêu %, chúng ta cần có các thông tin về yếu tố thói quen, lối sống như: Bác có hay thức khuya không, có hay vận động không, bác ăn uống như thế nào và trong bộ gen của bác có bị đột biến tiềm ẩn gây ung thư không... từ đó mới đưa ra đánh giá khách quan và chính xác về nguy cơ mắc ung thư của bác được ạ.

Việc bác ngừng hút thuốc lá là điều rất đáng mừng, bởi dù chỉ hút 1-2 điếu so với việc chúng ta không hút thì nguy cơ ung thư phổi của việc hút 1-2 điếu vẫn cao hơn rất nhiều. Và không những nguy cơ đối với người hút mà còn đối với những người khác nữa. Vì thế việc ngưng hút thuốc lá rất tốt cho sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Việc thanh lọc độc chất tích tụ trong phổi nhiều năm do thuốc lá về nguyên tắc, một khi phế nang đã bị tổn thương bởi những độc chất thì hầu như không thể loại bỏ được những tổn thương đó.

Tuy nhiên, có một phương pháp - gọi là "phương pháp tế bào mầm" có tác dụng thanh lọc những độc chất tích tụ trong tế bào nhiều năm, cũng giúp một số trường hợp bệnh nhân hồi phục và sửa chữa những tổn thương gây ra trong phế nang.

Phương pháp tế bào mầm mặc dù gần đây phát triển như vũ bão lại dấy lên lo ngại trong cộng đồng, đặc biệt là nguy cơ tế bào mầm trở thành tế bào ung thư. Bởi vì tế bào mầm và tế bào ung thư có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Nếu chúng ta xét về mặt phân tử, có rất nhiều con đường tín hiệu tế bào mầm mà tế bào ung thư sử dụng và ngược lại. Chính vì vậy, phương pháp tế bào mầm mặc dù là điều hy vọng trong việc phục hồi những tổn thương hoặc là việc thanh lọc những độc chất tích tụ trong tế bào nhiều năm, nhưng sẽ cần thời gian để đánh giá khách quan sự an toàn của liệu pháp này.

Trong thời gian này, việc thanh lọc hết hầu như không thể làm được, nhưng mà cơ thể chúng ta vẫn có khả năng tự cứu chữa nhất định. Chính vì vậy khi mình ngưng hút thuốc lá những tổn thương đó sẽ giảm đi. 

Chúc bác sức khỏe!


Trích trong TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư Hoa Kỳ: "Ung thư - hiểu đúng để phòng bệnh"

*** Mời bạn xem loạt bài rất nhiều thông tin bổ ích do TS Phan Minh Liêm đã chia sẻ cùng AloBacsi:

>>> Video chia sẻ kiến thức quý báu của TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư MD Anderson

>>> TS Phan Minh Liêm - Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ: Cập nhật kiến thức mới nhất phòng bệnh ung thư

>>> “Thay đổi những thói quen nhỏ có thể giảm 2/3 nguy cơ ung thư”

>>> Có "thuốc phòng ngừa ung thư" không, thưa TS Phan Minh Liêm?

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé bị sốt, uống thuốc chưa khỏi có nên truyền dịch?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn các trường hợp trẻ bị bất dung nạp lactose, tiêu chảy kéo dài, bé đi tiểu hay rặn, tắc lệ đạo, hở hàm ếch, viêm tiểu phế quản tái đi tái lại, hội chứng thận hư...

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7