Logo Alobacsi

Đừng để ung thư là dấu chấm hết

12/08/2017 22:31
Chiều 12/8/2017, Câu lạc bộ Cuộc chiến Ung thư phối hợp với Hội Nội khoa Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”.

Theo GS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội, mỗi năm trên thế giới có khoảng 11 triệu ca mắc ung thư mới, trong đó có 5 triệu ca ở các nước phát triển và 6 triệu ca ở các nước đang phát triển. Ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 30 triệu người mắc ung thư, chiếm trên 60% ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, mô hình bệnh tật kép cùng xu hướng mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng. Ước tính sẽ có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 75.000 ca chết/năm, trong đó ở nam giới, ung thư chiếm tỷ lệ mắc tử vong hàng đầu là ung thư phổi, kế đến là dạ dày, gan, đại trực tràng; còn ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

“Tuy nhiên, với những tiến bộ trong điều trị ung thư cùng sự hỗ trợ về tinh thần, tâm lý cho các bệnh nhân, áp dụng những phương pháp chăm sóc tại nhà khoa học và sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc thảo dược an toàn sẽ giúp cho bệnh nhân tăng cường sức đề kháng trong và sau hóa, xạ trị”, GS Đào Nguyên Phan cho biết. 

Cập nhật những phương pháp điều trị ung thư mới nhất hiện nay, bác sỹ Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biêt bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ngành Y tế cũng đã có nhiều bước tiến như nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công thuốc điều trị đích nhằm giảm liều và tác dụng phụ trong điều trị hóa chất; các phương pháp xạ trị từ bên trong ít gây tổn thương tế bào lành; các phương pháp phẫu thuật nội soi hạn chế kích thước vết mổ, hạn chế chảy máu, giúp phục hồi nhanh; phẫu thuật bảo tồn trong điều trị ung thư vú...

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư theo phương pháp của nền y học tiên tiến GS Đào Nguyên Phan cũng phân tích sâu về tầm quan trọng và vai trò của các thảo dược truyền thống trong hỗ trợ điều trị ung bướu. 

GS Đào Văn Phan đánh giá hiệu quả của các hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (nghệ), Fucoidan (rong nâu), NotoGinseng (tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. 

Phân tích vai trò về 3 hoạt chất này, GS Đào Văn Phan chia sẻ: Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

Các hoạt chất quý giá này hiện đã được nghiên cứu, bào chế và tích hợp trong hệ dẫn thuốc FGC (hay còn gọi là phức hệ Nano FGC)- một thành tựu mới trong nghiên cứu về dược liệu của TS. Hà Phương Thư, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cuối năm 2016, phức hệ Nano FGC đã được chuyển giao cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare, giúp nâng cao thể trạng người bệnh, chăm sóc giảm nhẹ độc tính hóa, xạ trị bằng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược Việt. Bước đầu sản phẩm CumarGold Kare đã được nghiên cứu hoạt tính sinh học trên tế bào ung thư và các động vật thí nghiệm tại Học viện Quân Y cho thấy phức hệ Nano FGC có tác dụng ức chế khối u phát triển, tăng tỉ lệ sống sót và tăng cường đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu so với nhóm chuột chứng. 

Tuy nhiên theo GS Đào Nguyên Phan để ung thư không phải là dấu chấm chết người dân cần có lối sống khoa học, tập luyện đều đặn, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh bởi dù là ung thư nhưng nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi hoàn toàn rất cao, chiếm tới 80% ca bệnh, đặc biệt không quên sử dụng các sản phẩm có tinh chất thiên nhiên để dự phòng và điều trị bệnh trong đó nghệ là một dược liệu quý của dân tộc từ hàng nghìn đời nay. 

Tại Hội thảo nữ nhà báo Trần Thị Cẩm Bào, người đã 4 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú di căn xương, bệnh nhân đã có 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú cũng chia sẻ những kinh nghiệm về chặng đường chiến đấu với bạo bệnh, những điểm tựa tinh thần; đặc biệt là bí quyết sống khỏe “4 chữ T” và nhìn ung thư bằng con mắt mỹ học. 

Chị cho biết: Tôi luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, dũng cảm và áp dụng bí quyết sống khỏe 4T là tinh thần, thể thao, thuốc và thảo dược. Tôi luôn tuân thủ theo phác đồ điều trị của các y bác sỹ, kết hợp sử dụng CumarGold Kare, một sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để nâng cao thể trạng, giúp tôi giảm bớt tác dụng phụ sau mỗi đợt hóa trị bởi đây là một sản phẩm được ứng dụng công nghệ hiện đại của  các nhà khoa học, có độ an toàn và hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng các thảo dược theo hướng truyền thống. 

Tại buổi Tọa đàm các chuyên gia cũng đề cập đến các vấn đề về dinh dưỡng, cách kiểm soát các cơn đau và những bệnh mắc kèm, kiểm soát những biến chứng khi dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, cách chăm sóc vết loét, hoại tử cũng như việc sử dụng morphin trong chăm sóc giảm đau và cân nhắc việc dừng điều trị ung thư... 

Có mặt tại buổi Hội thảo nhiều khách mời tham gia đều nhất loạt cho rằng đây là một sự kiện ý nghĩa, giúp khách mời sớm phát hiện và kiểm soát bệnh ung thư, đồng thời củng cố niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị, bằng những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế đầu ngành và những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ từ các bệnh nhân ung thư đang sống khỏe mạnh.

Theo D.Ngân - Hải quan

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7