Logo Alobacsi

Đang điều trị viêm gan B, C có nên tầm soát ung thư?

Quan tâm
10/06/2018 13:07
Người nhà em điều trị viêm gan B, C và được chỉ định ngưng thuốc, hẹn 6 tháng sau tái khám. Người nhà em muốn làm xét nghiệm tầm soát ung thư gan thì làm thêm các chỉ số nào.
Em chào BS,

BS cho em hỏi, hiện người nhà em đang điều trị viêm gan B, C và đang được chỉ định ngưng thuốc và hẹn 6 tháng sau tái khám.

Nhưng người nhà em muốn làm xét nghiệm tầm soát ung thư gan thì làm thêm các chỉ số nào?

Trong quá trình điều trị không thấy BS chỉ định tầm soát ung thư. Vì hiện nay bệnh nhân phát bệnh ung thư gan rất nhiều và khi phát hiện điều không can thiệp được vì đều ở giai đoạn cuối, em rất lo lắng, xin BS tư vấn.

(Trịnh Cẩm Tân - tanke…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Cẩm Tân thân mến,

Em quan tâm và cảnh giác với bệnh ung thư gan là điều rất tốt. Vì ung thư gan phát triển với các dấu hiệu và triệu chứng khá mơ hồ, các bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan như một phần trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ (American Association for the Study of Liver Diseases) khuyến cáo rằng nam giới bị nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, trong khi đó ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

Với các đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan, việc tầm soát có thể thực hiện sớm hơn và thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và điều trị.

Các xét nghiệm và kiểm tra tầm soát bao gồm: Xét nghiệm máu để kiểm tra chất đạm trong gan alpha - fetoprotein (AFP) và siêu âm gan.

Trước hết, em nên khuyên gia đình kiểm tra lại các xét nghiệm đã làm xem có làm 2 xét nghiệm trên chưa, nếu không giữ toàn bộ hồ sơ thì hỏi BS đang điều trị xem đã làm 2 xét nghiệm này chưa.

Nếu chưa làm thì đề nghị BS kiểm tra cho, bởi vì nhiều trường hợp là BS đã tầm soát ung thư gan rồi nhưng gia đình không biết và cứ nghĩ là chưa làm đó em.

Trân trọng!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
 

Thuốc điều trị nhiễm khuẩn họng cấp tính ở trẻ

Họng là cửa ngõ của đường ăn và đường thở. Ở nơi này nhất là ở trẻ em rất hay bị nhiễm khuẩn. Vậy việc sử dụng thuốc trong các bệnh này như thế nào.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7