Logo Alobacsi

Ung thư vú - căn bệnh của chị em phụ nữ thời hiện đại

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú rất cao. Tại Việt Nam, 100.000 phụ nữ thì có gần 30 người mắc bệnh này, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Ung thư ngày càng trẻ hóa

Chị Ngô Thanh Hà 30 tuổi, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội sốc nặng khi phát hiện ra có một khối u ở vú trong lần đi khám sức khỏe tổng quát. Chị Hà vẫn chưa tin vào kết quả này vì chị hoàn toàn khỏe mạnh. Chị đi khám tổng quát, bác sĩ siêu âm vú phát hiện có khối u và cho chị về, tháng sau kiểm tra lại.

Trong đợt kiểm tra này, bác sĩ đã chụp nhũ ảnh. Kết quả, chị Hà bị ung thư vú giai đoạn 1. Các bác sĩ đã mổ bảo tồn vú và tiến hành xạ trị cho chị Hà. Mái tóc chỉ còn vài cái vì đã rụng do hóa chất, chị Hà chỉ khóc “em không biết vì sao mình bị mắc bệnh này. Các bác sĩ còn bảo em nên khuyên em gái, chị gái đi kiểm tra vì bệnh có yếu tố gia đình. Em rất hoang mang”.

Cách đây 6 năm, mẹ chị Hà cũng bị ung thư vú di căn xương và đã qua đời.

Cùng cảnh ngộ như chị Hà, chị Lương Thị Xuyến trú tại Hạ Long, Quảng Ninh cũng được chẩn đoán ung thư vú khi mới 27 tuổi. Chị Xuyến cho biết thấy ngực chảy dịch vàng nên chị đi khám. Ai dè bác sĩ cho biết bị ung thư đã sang giai đoạn muộn.

ung thu vu can benh cua chi em phu nu thoi hien dai - anh 1
Nhiều phụ nữ bị ung thư vú đã di căn chờ lấy mooc phin tại khoa chống đau, bệnh viện K

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đặc biệt ở các nước phát triển. Tình trạng gia tăng ung thư vú dường như song hành với lối sống hiện đại.

Các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi trước đây tỷ lệ mắc chỉ khoảng dưới 10/100.000 phụ nữ thì năm 2012 đã lên tới 20 - 30 /100.000. Các nước ở Nam Âu, Đông Âu, Nam Mỹ vào khoảng 40 -60/100.000 và Úc, Tây Âu, Bắc Mỹ trên 50 tuổi có tỷ lệ mắccao đến 150/100.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000 tỷ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ. Ghi nhận của hội Phòng chống Ung thư Việt Nam cho thấy, các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh thành phố khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ.

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam trong khoảng 40 - 50 tuổi, trong khi ở Mỹ tuổi này là khoảng 50 - 65 tuổi.

Căn bệnh của xã hội hiện đại

Nguyên nhân của ung thư vú, theo bác sĩ Hiển, cũng như phần lớn các loại ung thư khác người ta chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ung thư vú. Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, người ta chỉ thấy mối liên quan chặt chẽ giữa một số yếu tố như môi trường xung quanh cũng như nội tại cơ thể với ung thư vú gọi là yếu tố nguy cơ ngoại sinh và yếu tố nguy cơ nội sinh.

Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh, 80% ung thư nói chung cũng như ung thư vú liên quan đến các yếu tố như môi trường sống. Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao hơn ở các nước phát triển là một minh chứng. Có thể do lối sống hiện nay như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ.

Các thuốc tránh thai, nạo phá thai, vấn đề sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm công nghiệp, thậm chí, có nghiên cứu cho biết ô nhiễm ánh sáng cũng gia tăng tỷ lệ ung thư vú.

Ngoài ra, phụ nữ có kinh nguyệt sớm trước 13 tuổi với phụ nữ Việt Nam, trước 12 tuổi với phụ nữ Mỹ và tắt kinh muộn sau 50 tuổi có khả năng mắc ung thư vú cao hơn người khác. Cũng như vậy với phụ nữ có con đầu lòng sau 30 tuổi và không sinh con lần nào hoặc không cho con bú có tỉ lệ ung thư vú cao hơn.

Ung thư vú là loại ung thư có liên quan với di truyền khá cao. Có đến 5 - 10 % số bệnh nhân ung thư vú liên quan đến gen di truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau. Những người có mẹ bị ung thư vú thì tỷ lệ bị ung thư vú cao gấp đôi người thường ở lứa tuổi 40 - 50.

Theo Phương Thúy - Phụ nữ TPHCM

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7