Ung thư - Xạ trị

Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Chúng ta có thể ước lượng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở người con trai có cha bị bệnh này là bao nhiêu phần trăm không ạ? Và với con gái (không có tuyến tiền liệt) thì có làm gia tăng nguy cơ ung thư nào khác không, thưa bác sĩ?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ở Việt Nam, không phân chia độ tuổi có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới vì ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, khoảng 3,6/100.000 dân (theo số liệu 2018).

Ung thư tuyến tiền liệt chưa ghi nhận các tính chất di truyền rõ rệt. Do đó việc ước tính tỉ lệ mắc phải của bệnh nhân là không khả thi, khác với ung thư vú ở nữ giới. Chúng ta cần các nghiên cứu sâu hơn về sinh học phân tử, gene, miễn dịch để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phát triển trong hệ sinh dục nam tại vị trí là tuyến tiền liệt. Đặc trưng của ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư nhỏ, phát triển chậm chạp, khó phát hiện, hầu hết các bệnh nhân phát hiện đều nằm ở giai đoạn 3, 4 khi mà các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang bộ phận khác trong cơ thể.

Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng sinh dục như rối loạn cương dương, đau khi xuất tinh, tinh dịch kèm máu... Ung thư tuyến tiền liệt đa phần được phát hiện ở những người đàn ông ở ngưỡng tuổi 50 trở lên. Theo thông kê của Hiệp hội Ung thư, khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển nhanh chóng và di căn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều