Ung thư - Xạ trị

Ung thư thực quản có thể phẫu thuật nội soi không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Tôi có đọc được bài báo bác sĩ mổ nội soi thành công bệnh ung thư thực quản. Nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi. Hiện tại tôi đang bị ung thư thực quản phát hiện cách đây 4 tháng, 4 tháng trước tôi còn ăn cháo, uống nước được, đến thời điểm này thì tôi không ăn uống được nữa. Tôi muốn phẫu thuật để có thể ăn uống dễ dàng hơn, người tôi ốm yếu không biết là có thể phẫu thuật được không. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư thực quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư thực quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú,

Ung thư thực quản
tuỳ vào giai đoạn có phương pháp điều trị khác nhau. Đối với các khối u nhỏ, giai đoạn sớm có thể phẫu thuật triệt để hoặc phẫu thuật cắt bỏ u kết hợp hoá/xạ trị. Những trường hợp u lớn, gây tắc nghẽn, không thể giải quyết triệt để bằng phẫu thuật vẫn có thể tiến hành nội soi giải quyết tắc nghẽn (đặt stent thực quản) hoặc đặt sonde dạ dày ra da để nuôi ăn.

Mở thông dạ dày ra da qua nội soi có kỹ thuật đơn giản, an toàn, ít biến chứng, chi phí thấp, chú có thể tới bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu để thảo luận thêm với bác sĩ điều trị thực hiện phương pháp này.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dạng ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực phẩm đi từ miệng xuống dạ dày qua thực quản. Các tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản và có thể lan rộng ra khắp các lớp khác cũng như những bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Barrett thực quản, một tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư thực quản do trào ngược axit mạn tính, hãy hỏi bác sĩ những dấu hiệu và triệu chứng báo hiệu tình trạng sức khỏe đang xấu dần đi. Sàng lọc ung thư thực quản không được thực hiện thường xuyên vì không dễ dàng xác định được thiếu nhóm nguy cơ cao và các rủi ro khi kết hợp với nội soi. Nếu bạn mắc bệnh Barrett thực quản, hãy thảo luận về ưu và nhược điểm của việc sàng lọc với bác sĩ.

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn bệnh ung thư thực quản, có một vài bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

- Tránh sử dụng thuốc lá;
- Hạn chế tiêu thụ các loại rượu cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh;
- Có chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả, duy trì trọng lượng khỏe mạnh cũng là cách hiệu quả để tránh ung thư thực quản.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều