Ung thư - Xạ trị

Ung thư da Basal cell carcinoma là gì?

Kính gửi bác sĩ, Dạng ung thư da Basal cell carcinoma là gì? Cách điều trị như thế nào? Dạng ung thư này nguy hiểm như thế nào? Xin cám ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ung thư da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Basal cell carcinoma là ung thư da loại tế bào đáy, một thành phần của lớp biểu bì da. Đây là một loại ung thư phát triển trên các bộ phận da của cơ thể khi phơi nhiễm quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời.

Loại ung thư này có khả năng lây lan (di căn) khá nhanh từ da sang các bộ phận khác hoặc vùng da khác, có thể di căn đến xương. Ban đầu, các khối u sẽ bắt đầu như những vết sưng nhỏ, thường là trên mũi, má (vùng da thương xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Ung thư tế bào đáy thường phát triển chậm và không có dấu hiệu gì trong nhiều năm.

Để chọn ra cách điều trị tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét kích thước, vị trí, mức độ nặng nhẹ của vùng da bị ung thư tế bào đáy để chọn lựa phác đồ điều trị thích hợp.

Các phương pháp điều trị cơ bản bao gồm:

1. Cắt bỏ khối u: bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và vùng da nhỏ xung quanh khối u đó theo tỉ lệ được tính trước để tránh để lại sẹo lớn. Sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ nghiêm trọng của vùng da bị ung thư, một số trường hợp xấu phải tiếp tục cắt bỏ nhiều da hơn để tránh di căn. Cắt bỏ vùng da ung thư có thể bằng dao thường, dao điện, dao lạnh.

2. Xạ trị: sử dụng tia X để loại trừ những tế bào ung thư còn sót lại.

Bệnh này không phải bệnh truyền nhiễm, lây lan, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
 


Nguyên nhân chủ yếu của ung thư tế bào đáy là do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng cực tím từ các xưởng thuộc da; kể cả việc tắm nắng để có làn da nâu khỏe khoắn, hợp thời trang cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư tế bào đáy.

Các tia UV chiếu trên da của bạn theo thời gian sẽ làm biến đổi các DNA trên da. Quá trình này mất khoảng vài năm để hình thành nên khối u ung thư.

Ung thư tế bào đáy có nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau, phổ biến nhất là trên da xuất hiện các nốt tròn màu hồng, nâu hoặc đen.

Ban đầu, một tế bào ung thư tế bào đáy chỉ nhỏ bằng một hạt ngọc trai. Màu sắc của chúng dần đậm hơn, đôi khi còn có vảy bóng sáng.

Tế bào ung thư tế bào đáy cũng rất mỏng manh và dễ vỡ dẫn đến chảy máu. Nhưng hầu như rất khó phân biệt và nhận diện nếu như không có sự can thiệp của bác sĩ.

Ngoài 2 phương pháp cắt bỏ khối u và xạ trị, còn có các phương pháp điều trị như Cạo bỏ và Sử dụng điện; Làm lạnh tế bào ung thư; Phẫu thuật Mohs; Dùng kem và thuốc.

Để ngăn ngừa ung thư tế bào đáy, bạn hãy tập thói quen sử dụng kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ làn da mỗi khi ra ngoài hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thường xuyên kiểm tra cơ thể định kỳ và mặc các loại trang phục chống nắng cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều