Ung thư - Xạ trị

Ung thư bóng vater có chữa khỏi không?

Cho em hỏi, Mẹ em đi khám bác sĩ bảo ung thư bóng vater đã di căn lên gan. Bệnh này còn sống lâu không bác sĩ? Có thể chữa dứt điểm hay không? Phương pháp điều trị như thế nào, có hết nhiều tiền không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Điều trị hiệu quả nhất đối với U bóng vater là phẫu thuật cắt khối tá tuỵ. Nếu có thể cắt bỏ được u và nạo hạch thì khả năng sống trên 5 năm lên tới 50%. Tuy nhiên, nếu đã di căn gan thì tiên lượng thường kém vì khó có thể phẫu thuật loại bỏ được hết các u trong cơ thể, cần phải hoá trị thêm nhưng hiệu quả của hoá trị lại không đồng nhất, nhiều tác dụng phụ.

Hầu như bệnh nhân sẽ tử vong (thời gian sống tới 5 năm là 0% trong các nghiên cứu). Tuy nhiên, cần phải chắc chắn mẹ em có phải là ung thư bóng vater đã di căn gan hay không, đã có kết quả giải phẫu bệnh chưa hay chỉ thông qua xét nghiệm hình ảnh học cơ bản như siêu âm… Còn thiếu rất nhiều yếu tố để có thể đưa ra tiên lượng và điều trị cụ thể của bệnh.

Tốt nhất em nên đưa mẹ tới bệnh viện chuyên khoa Ung Bướu để tiếp tục khám và được tư vấn cụ thể phương hướng điều trị và giá thành sẽ thay đổi tuỳ theo phương pháp được lựa chọn. BHYT sẽ thanh toán phần lớn chi phí nếu có giấy chuyển tuyến.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Ung thư bóng Vater là một bệnh lý ít gặp. Theo y văn chúng đứng hàng thứ hai (chiếm 7-10%) trong ung thư quanh bóng Vater, sau ung thư đầu tụy.

Các triệu chứng của ung thư bóng Vater:

- Vàng da
- Sụt cân
- Đau bụng và đau lưng
- Ngứa
- Khó tiêu và ói mửa
- Mất cảm giác ngon miệng
- Tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa
- Viêm tụy cấp


Phẫu thuật cắt bỏ với mục đích chữa bệnh là lựa chọn duy nhất cho sự sống còn lâu dài. Phẫu thuật, nội soi, hoặc X quang đường mật giải nén, giảm tắc nghẽn và kiểm soát đau đầy đủ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót tổng thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường