U xơ tử cung

U xơ tử cung: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, thường xuất hiện ở phụ nữ 35 tuổi trở lên, tuy nhiên nó cũng được phát hiện ở cả phụ nữ trẻ tuổi.

Bệnh thưởng gặp ở phụ nữ có mẹ cũng mắc u xơ tử cung.

Cùng tìm hiểu các triệu chứng, biến chứng, chẩn đoán và cách điều trị thích hợp cho căn bệnh này.

Các triệu chứng của u xơ tử cung

Triệu chứng phổ biến nhất là kỳ kinh dài trong thời gian kinh nguyệt (hơn sáu hoặc bảy ngày), hoặc xuất hiện nhiều cục máu đông. Phụ nữ mất năng lực do sự xuất huyết và có xu hướng bị thiếu máu, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh u xơ tử cung ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ.Bệnh u xơ tử cung ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại, nó chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa ở phụ nữ.


Các triệu chứng khác bao gồm

Đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt

Bụng phình to

Sờ thấy khối u trong bụng

Thường xuyên đi tiểu

Táo bón

Các cặp vợ chồng trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai do sự xuất hiện của u xơ trong khoang tử cung.

Các biến chứng liên quan đến u xơ tử cung

Bệnh thiếu máu và các vấn đề liên quan, ví dụ như cơ thể suy nhược.

Các triệu chứng gây áp lực lên các cơ quan xung quanh, như bàng quang, niệu quản, thận và ruột.

Phá hủy cấu trúc của tử cung.

Vô sinh.

Đau đớn cùng cực (thoái hóa).

Mặc dù hầu hết các khối u là lành tính, trong một số trường hợp hiếm vẫn có thể trở thành ác tính.

Chẩn đoán

Những phụ nữ đang gặp bất kỳ vấn đề nêu trên, bạn nên tìm đến một bác sĩ phụ khoa để được khám và chẩn đoán các vấn đề liên quan đến u xơ tử cung, để có thể xử lý nó một cách phù hợp. Đầu tiên, bác sĩ phụ khoa sẽ làm một cuộc kiểm tra lâm sàng, tiếp theo siêu âm vùng chậu nếu cần thiết.

Khám lâm sàng thường quy

Bác sĩ phụ khoa sẽ làm một xét nghiệm lâm sàng để xem liệu bạn có bị u xơ hay không. Nói chung, các bước tiếp theo sau đó đều là để xác nhận kết quả này.

Siêu âm vùng chậu

Siêu âm là một biện pháp bắt buộc để xác nhận sự tồn tại của các khối u xơ và lên kế hoạch điều trị. Ngày nay, các máy siêu âm vô cùng tiên tiến, vì vậy họ có thể hiển thị kích thước, vị trí, hình dạng, nguồn cung cấp máu... của các khối u. Siêu âm thường không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Điều trị

Điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và các biến chứng của bệnh nhân. U xơ tử cung là một loại khối u, thường được loại bỏ để đảm bảo rằng nó không biến chứng thành ác tính.

Quản lý và theo dõi

Nếu người phụ nữ lớn tuổi, sắp mãn kinh hoặc là mãn kinh và không có triệu chứng khối u phát triển. Trong những trường hợp này, các u xơ tử cung không được điều trị mà được giám sát chặt chẽ, siêu âm định kỳ sáu tháng một lần. Nếu có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào, các bác sĩ sẽ lập tức xử lý và can thiệp phẫu thuật.

Một vài cách kiểm soát bằng phẫu thuật

Phẫu thuật ổ bụng truyền thống: Đây là phẫu thuật thông thường, trong đó các u xơ tử cung được lấy ra và được gửi để làm sinh thiết.

Phẫu thuật ít xâm lấn: Còn được gọi là phẫu thuật nội soi, đây là phương pháp điều trị được ưa thích, giảm thiểu được thời gian phục hồi, đau, sẹo, chấn thương, xuất huyết, thời gian và chi phí nằm viện. Đây là một loại chuyên ngành phẫu thuật được thực hiện với các thiết bị hi-tech do các bác sĩ phụ khoa được đào tạo đặc biệt.

Thông qua các lỗ nhỏ (nội soi bóc u xơ tử cung), các u xơ tử cung được lấy ra và bệnh nhân sẽ thuyên giảm các triệu chứng bệnh của mình. Bệnh nhân không cần phải nằm viện nhiều hơn một ngày và có thể trở lại làm việc sớm.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều