Logo Alobacsi

Câu hỏi:

U xơ quá to gây tràn tử cung, em có nên phẫu thuật?

Được hỏi bởi huong nguyen - mhhuongng****@gmail.com
Chào BS,

Em vừa mới siêu âm lại, BS chuẩn đoán là u xơ vủa em to quá, tràn vào tử cung rồi. Giờ em cũng không thể đậu thai được và chỉ đợi rong kinh ra nhiều máu rồi mới phẫu thuật và cắt bỏ tử cung. Như vậy là sao ạ?

Em chưa có gia đình, có hiện tương đau bụng và lâu lâu bị rong kinh, và lâu lâu bị đau hông. Xin cho em lời khuyên ạ, em có nên đi mổ không? Em sợ u xơ càng to ra sẽ ảnh hưởng nặng hơn, em xin cảm ơn.
u xo qua to gay tran tu cung em co nen phau thuat - anh 1
U xơ tử cung to quá có nên phẫu thuật? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thường u xơ là lành tính, chỉ định phẫu thuật khi có triệu chứng (kinh nhiều, đau bụng kinh, gây sẩy thai) hay u to chèn và các tạng xung quanh.

Bạn nên khám ở bệnh chuyên Sản phụ khoa để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:

>> U xơ tử cung có những phương pháp điều trị nào?

>> Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật?

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm.

Khoảng 30 đến 50% trường hợp bị u xơ không gây ra triệu chứng rõ rệt. Nếu có, các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

- Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)
- Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
- Đau khi giao hợp
- Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
- Táo bón hoặc đầy hơi
- Bụng to.

Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi. Các khối u sẽ làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải nhờ vào sinh mổ. Hầu hết các trường hợp u xơ khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.


Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7