Tai - Mũi - Họng

Ù tai, nghẹt mũi, nhiều đàm, ho theo cơn... dấu hiệu bệnh gì?

Thưa BS, Em bị ù tai, luôn có cảm giác bị vướng nhức tai, và khi ngủ hay bị tỉnh giấc vì cơn nghẹt mũi, sau đó là ho liên tục theo cơn, có nhiều đàm và mũi và họng. Thế em bị làm sao ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong phân ngành y khoa có hẳn 1 chuyên khoa là chuyên khoa  Tai - mũi - họng, bởi vì 3 cơ quan này thông thương được với nhau, dịch viêm từ vùng này có thể di chuyển tới vùng kia.

Cụ thể như dịch viêm từ mũi có thể chảy theo lổ mũi sau vào hầu họng, thành sau họng có ống vòi nhĩ nối với tai giữa nên dịch viêm từ tai giữa có thể chảy vào hầu họng và dịch viêm từ hầu họng có thể theo ống vòi nhĩ đến tai giữa gây viêm tai giữa và ù tai, đau nhức tai.

Với các triệu chứng em nêu, em đang bị bệnh lý viêm mũi xoang - hầu họng - tai giữa. Em cần đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng để định bệnh, mức độ và điều trị thích hợp.

Song song đó, em chú ý rửa mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên, trước và sau khi đi ra đường, trước và sau khi ngủ dậy, giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng đầu mặt cổ, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, tối nên nằm đầu cao, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang, nên tiếp xúc với ánh nắng sớm 30-45 phút mỗi ngày.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường