Da liễu - Dị ứng

"U nhú gai sắc tố" là lành tính hay ác tính?

Thưa bác sĩ, Tôi có 1 nốt ruồi ở cổ, gần đây nó có dấu hiệu to lên bất thường. Tôi đến Bệnh viện đa khoa Bình Tân khám và được cắt nốt ruồi. Sau đó tôi gửi mẫu giải phẫu bệnh ở Bệnh viện Hòa Hảo. Trong phiếu chẩn đoán ghi: Gồm thượng bì có tăng gai, tăng sừng, tạo nhú, có trục liên kết mạch máu, có nhiều vùng ngấm sắc tố melanin. Mô bì có thấm nhập viêm. Kết luận: U NHÚ GAI SẮC TỐ. Vậy u của tôi là u lành hay ác? Hướng điều trị như thế nào?
Nên l;àm sinh thiết nốt ruồi khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên làm sinh thiết nốt ruồi khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Thành,

Thực hiện cắt nốt ruồi và giải phẫu như bạn rất tốt.

Kết quả u nhú gai sắc tố là những u lành tính nên anh có thể yên tâm, không nên lo lắng và tiếp tục theo dõi và chăm sóc vết thương.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U hắc tố ảnh hưởng đến các tế bào da, được gọi là các tế bào hắc tố. Những tế bào này quyết định màu sắc của làn da. Chúng cũng là nguyên nhân gây ra nốt ruồi. Trong điều kiện bình thường, nốt ruồi có thể là một khối u lành tính trên da. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể trở thành khối u ác tính.

U hắc tố thường không gây đau. Ngoài ra, nó cũng không có triệu chứng rõ ràng. Dấu hiệu đầu tiên thường là sự thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc độ nhạy cảm của nốt ruồi hiện có. U hắc tố cũng có thể xuất hiện như nốt ruồi mới, tối màu, đổi màu hoặc bất thường. Hầu như tất cả các nốt ruồi đều lành tính.

Chúng ta bị u hắc tố khi nốt ruồi trở thành khối u ác tính và có dấu hiệu dưới đây:

- Hình dạng không đều: không tương ứng với nửa bên kia;
- Bờ gồ ghề, răng cưa, mờ hoặc không đều. Sắc tố có thể lan tới vùng da xung quanh;
- Màu sắc bất thường: màu không đều, có thể là màu đen, nâu hoặc vàng nhạt, và thậm chí có màu trắng, xám, hồng, đỏ hoặc xanh dương;
- Thay đổi kích thước: thường tăng và trở nên sâu hơn 5 lần đường kính, 15 mm;
- Những thay đổi trong kết cấu. Nó có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong da và trở thành một khối u trong trường hợp tiến triển;
- Chảy máu. Da có thể bắt đầu ngứa hoặc chảy máu trong tình trạng nặng hơn.