Logo Alobacsi

Câu hỏi:

U hạ họng "loạn sản độ cao biểu mô vảy" có nguy hiểm không?

Được hỏi bởi Trần Thị Lan Anh - pt****@hanoi.jimbrother.com.tw
Chào bác sĩ,

Bố em đi khám và làm xét nghiệm, bệnh viện cho kết quả là u hạ họng, xét nghiệm sinh khiết kết quả ghi là loạn sản độ cao biểu mô vảy. Như vậy có nguy hiểm không bác sĩ? Gia đình em rất lo lắng ạ.
u ha hong loan san do cao bieu mo vay co nguy hiem khong - anh 1
Ảnh minh họa - nguồn Internet

Chào bạn,

Loạn sản là một tên khác cho những thay đổi tế bào tiền ung thư, có nghĩa là những tế bào phát triển bất thường. Đôi khi đây là biểu hiện của một dạng ung thư tại chỗ giai đoạn đầu.

Do đó, nếu mẫu sinh thiết là cắt bỏ toàn bộ u, vùng rìa vết cắt không có tế bào bất thường thì gia đình có thể yên tâm phần nào. Nhưng vẫn chú ý tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư hạ họng là tình trạng xuất hiện khối u được chia theo 3 vùng: xoang lê, vùng sau nhẫn phễu và vùng thành sau hạ họng. Các vùng này có một mạng lưới bạch huyết vô cùng phong phú. Khi khối u lan rộng làm tổn thương các niêm mạc che phủ vùng hạ họng, thanh quản. Hơn 75% trường hợp ung thư hạ họng xảy ra ở độ tuổi 50 - 65, số còn lại là những bệnh nhân trước 50 tuổi hoặc sau 65 tuổi.

Ung thư hạ họng là bệnh tiên lượng rất xấu, thời gian sống rất thấp. Các triệu chứng trong thời kỳ đầu của ung thư hạ họng thường âm thầm, khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thông thường về họng. Không phải người bệnh nào cũng có kiến thức về căn bệnh này. Do đó, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho quá trình điều trị và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng, kịp thời và tích cực, bệnh nhân sẽ kéo dài được thời gian sống.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7