Thời sự

Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu gì cho vòng loại World Cup 2022?

Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu gì cho vòng loại World Cup 2022, hay "đá tới đâu thì hay tới đó"?...
1. Bóng đá Việt Nam sẽ đổi đời nếu như tuyển Việt Nam giành được vé đi World Cup 2022. Bản ngã để nhìn vào chính là hành trình thầy trò HLV Park Hang Seo tạo kỳ tích Á quân U23 châu Á 2018, mọi thứ mở ra đầy ngọt ngào và tạo sức bật cực lớn.

Tình yêu bóng đá của người Việt Nam có thời điểm chạm đáy đến mức thấp nhất sau những tiêu cực, sự sa sút của các ĐTQG, sự xấu xí ở sân V.League. Tình yêu được nhóm lại từ lứa Công Phượng của bầu Đức, các khán đài mới tái hiện chuyện vỡ sân vì đông người xem. Nhưng đỉnh cao là kỳ tích U23 châu Á 2018, gần như thay đổi diện mạo cả một nền bóng đá.

Các cầu thủ như Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh… phút chốc trở thành triệu phú với những bản hợp đồng bạc tỷ. VFF cũng thu về nhiều tiền hơn từ các nhà tài trợ. Bóng đá được người hâm mộ quan tâm rộng rãi, các sân bóng đông khán giả hơn. Tuyển Việt Nam gặt thêm thành công từ ASIAN Cup và vô địch AFF Cup 2018…

Tất cả là hiệu ứng dây chuyền để tạo ra các tín hiệu vô cùng tích cực cho bóng đá nước nhà. Vậy tại sao không mơ đi World Cup 2022, nếu thành công sẽ là một cột mốc lịch sử lớn nhất, hiệu ứng và giá trị chắc chắn cao gấp nhiều lần kỳ tích U23 châu Á 2018!


2. Vấn đề sau một loạt kỳ tích thì chúng ta chợt nhận thấy một điều, hình ảnh của VFF hóa ra quá nhạt nhòa so với các vai trò cá nhân các ông chủ đóng góp cho bóng đá. Vì có mấy người hâm mộ nhắc đến VFF như cách cảm ơn bầu Đức và HLV Park Hang Seo.

Ví dụ ngay đến chuyện HLV trưởng ĐTQG thì cũng do bầu Đức sang Hàn Quốc mời gọi ông Park Hang Seo, sau đó hoàn tất gần như mọi thứ và xung phong trả tiền lương. Thế vai trò của VFF là gì?

Bầu Đức sau khi rút khỏi VFF đã nói về điều hài lòng và không hài lòng nhất sau 20 năm làm bóng đá: “Từ trong tâm mà nói ra thì thành công của BĐVN trong năm qua và cho đến bây giờ là tôi hài lòng nhất. Mà không hài lòng thì cũng nói thẳng luôn là bộ máy điều hành của BĐVN”.

Tại sao bóng đá nước nhà gặt một loạt thành tích thì người có đóng góp như bầu Đức vẫn quả quyết không hài lòng với cách điều hành của VFF?

Đáng để suy ngẫm chứ!

3. Bây giờ bóng đá Việt Nam lại hướng đến mục tiêu World Cup. Tất nhiên, VFF chưa bao giờ khẳng định phải đi World Cup như Thái Lan từng tuyên bố. Vì ai nói xong nếu không thành lại sợ “vạ miệng”. Ngược lại, im lặng đôi khi là vàng. Đó là chuyện quá quen mà người hâm mộ được chứng kiến trong nhiều năm qua.

Thế nên, có ý kiến bảo rằng tuyển Việt Nam muốn đi World Cup là giấc mộng thượng lưu… kỳ lạ, dù chẳng ai đánh thuế giấc mơ.

Sòng phẳng, tuyển Việt Nam đi World Cup là giấc mơ của hàng triệu người hâm mộ, ai cũng ao ước thành hiện thực. Nhưng làm cách nào thực hiện được giấc mơ ấy thì điều đầu tiên phải nói đến vai trò của VFF, sau đó là sự chung tay của các ông bầu, các đội bóng, xa hơn là cả xã hội.

Đúng hơn, tuyển Việt Nam cần có sự đầu tư mạnh mẽ, có kế hoạch hẳn hoi đi từ gốc rễ và cần một quá trình dài hơi, chứ không phải đến World Cup theo cách hên có được danh tiếng, trượt thì thôi.

Lúc này, người hâm mộ và dư luận đang nói quá nhiều về giấc mơ World Cup, hay tối thiểu là vượt qua vòng bảng sau kết quả bốc thăm ngày hôm qua, nỗi lo là áp lực đang dồn lên quá lớn cho tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo. Nếu không có kết quả tốt thì chính họ sẽ đương đầu với sự chỉ trích.

Vậy nên, cần lắm VFF công khai mục tiêu của tuyển Việt Nam như thế nào ở vòng loại World Cup 2022 sau lễ bốc thăm. Nếu không hoàn thành thì trách nhiệm thuộc về ai, bởi sau những vinh quang thì một sự thất bại luôn trở thành cuộc mổ xẻ “khủng khiếp”.

Theo Saostar

Tin liên quan

Mới cập nhật