Nam khoa

Tuyến tiền liệt được sinh thiết như thế nào?

Thưa bác sĩ, Tuyến tiền liệt được sinh thiết như thế nào ạ?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khi đã có những chẩn đoán nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bắt buộc ngoài các xét nghiệm như chụp MRI, CT, các xét nghiệm mặt cơ ung thư thì sinh thiết là xét nghiệm cần thiết.

Với xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt, có thể cho biết độ lành hay ác tính của tuyến tiền liệt. Đánh giá được tiên lượng xấu hay tốt của tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA.

Khi bệnh nhân có bướu tuyến tiền liệt đến Bệnh viện Nhân dân 115 thường được thăm khám lâm sàng qua ngã trực tràng, từ đó nhận định được mật độ của tuyến tiền liệt, rãnh tuyến tiền liệt niệu đạo. Trong đó, nếu chúng tôi phát hiện được nhân không đồng nhất, không đối xứng thì chúng tôi sẽ cho bệnh nhân nội soi trực tràng sinh thiết.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sinh thiết là thủ thuật lấy một số mảnh tổ chức mô tuyến tiền liệt đem phân tích tế bào học bằng kính hiển vi nhằm xác định tổ chức đó là lành tính hay ung thư ác tính.

Việc sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện khi bác sỹ tiết niệu khi nghi ngờ sự có mặt tổ chức ung thư tại tuyến tiền liệt của bạn dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và trên các kết quả xét nghiệm bổ trợ.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ sinh thiết tuyến tiền liệt bằng cách đưa dụng cụ sinh thiết qua đường hậu môn trực tràng. Vì thế, trước khi sinh thiết, bệnh nhân cần uống thuốc hoặc thụt tháo (do bác sỹ kê đơn) để đi ngoài sạch.

Trước khi sinh thiết, bệnh nhân cũng sẽ được làm xét nghiệm để đánh giá tình trạng chảy máu, đông máu.

Bệnh nhân được sử dụng kháng sinh dự phòng để phòng tránh nhiễm khuẩn sau sinh thiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường