Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tuyến nước bọt dưới lưỡi đỏ có phải ung thư?

Được hỏi bởi Dương Khoa - dangkhoap****@gmail.com
Vị trí tuyến nước bọt dưới lưỡi của cháu dạo gần đây thấy đỏ, không gây đau, có phải bị bệnh gì không ạ?
tuyen nuoc bot duoi luoi do co phai ung thu - anh 1Tuyến nước bọt dưới lưỡi đỏ có phải ung thư? Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Khoa,

Tuyến nước bọt dưới lưỡi nằm ở phía dưới của miệng, dưới lưỡi, cho nên bình thường bạn không thể nhìn thấy được tuyến này. Theo tôi đoán có lẽ bạn nhìn thấy một khối u sưng đỏ dưới lưỡi và nghĩ rằng đó là tuyến nước bọt. Nếu đúng là như vậy, bạn nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ đánh giá thêm và đưa ra kết luận chính xác về bản chất của khối u bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiều người thường có triệu chứng như đau trong khu vực tuyến nước bọt dưới lưỡi, tê một phần khuôn mặt, khó nuốt, rắc rối khi mở miệng…mọi người thường có băn khoăn không rõ đây là triệu chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt hay sỏi tuyến nước bọt.

Sỏi tuyến nước bọt hình thành khi có sự đông vón các chất xuất tiết và các tế bào biểu bì của ống dẫn nước bọt ra khoang miệng, do vi khuẩn và quá trình viêm mạn tính gây ra. Sỏi thường phát sinh ở tuyến dưới hàm (80%) và ung thư tuyến mang tai. Các nhà khoa học chưa tìm thấy sỏi phát sinh trong các tuyến nước bọt phụ.

Những viên sỏi nhỏ thường gây bán tắc ống dẫn lưu, dễ bị đẩy ra khoang miệng qua các lỗ thoát của tuyến nước bọt (nhất là trong lúc ăn vì thời điểm này tuyến nước bọt làm việc nhiều hơn, đặc biệt khi ăn đồ chua). Những viên sỏi lớn có thể gây tắc tuyến nước bọt, khiến các chất xuất tiết của tuyến không dẫn lưu được.

Ung thư tuyến nước bọt là một dạng ung thư không thường gặp trong các bệnh của cơ thể, chiếm khoảng 3-6% các bệnh ung thư đầu cổ thường gặp.

Những triệu chứng giúp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt là:

-      Sưng trên hoặc gần hàm.

-      Xuất hiện khối u vùng cổ.

-      Tê một phần của khuôn mặt.

-      Cảm giác đau vướng khi nuốt.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7