Huyết học

Tủy tăng sinh, tăng hồng cầu vô căn có phải là ung thư máu?

BS cho em hỏi, Hiện giờ em đang điều trị ở BV Truyền máu Huyết học ở Sài Gòn, BS chẩn đoán em mắc bệnh tủy tăng sinh, tăng hồng cầu vô căn. Vậy cho em hỏi bệnh của em có phải là ung thư máu không ạ? Mong BS trả lời giúp em. Cảm ơn BS nhiều lắm.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đa hồng cầu nguyên phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đa hồng cầu nguyên phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đa hồng cầu nguyên phát là một dạng ung thư máu tiến triển chậm, với biểu hiện là tuỷ xương sản xuất quá nhiều hồng cầu, gây cô đặc máu, giảm vận tốc dòng chảy. Một số biến chứng của bệnh có thể gây nguy hiểm như hình thành huyết khối, có thể gây ra nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Đa hồng cầu nguyên phát có thể tiến triển chậm hoặc ngưng tiến triển trong nhiều năm mà không cần điều trị. Một số có thể diễn tiến đến cấp tính gây nguy hiểm tính mạng, do đó bạn cần được theo dõi thường xuyên tại BV Huyết học để biết khi nào nên can thiệp điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đa hồng cầu nguyên phát là một loại ung thư máu tiến triển chậm khi quá nhiều tế bào máu được sản xuất bởi tủy xương. Loại ung thư máu này ảnh hưởng đến tất cả các loại tế bào máu nhưng hồng cầu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số lượng các tế bào máu này nếu tăng lên có thể dẫn đến một số biến chứng như tăng nguy cơ đông máu. Các triệu chứng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát tiến triển chậm. Bạn có thể mắc bệnh này nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nếu được điều trị sớm, bệnh đa hồng cầu nguyên phát có thể gây ra ít vấn đề. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến bệnh ung thư máu nghiêm trọng.

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát không phổ biến, thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh ít gặp ở những người dưới 40 tuổi.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh đa hồng cầu nguyên phát:

- Tập thể dục vừa phải như đi bộ, điều này có thể cải thiện tuần hoàn máu và tránh đông máu.
- Tránh hút thuốc lá vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do cục máu đông.
- Tắm nước mát hoặc vòi hoa sen có thể giúp giảm ngứa. Bạn tránh làm xước da và sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
- Tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh để tránh rủi ro gây ra do tuần hoàn máu kém. Ăn mặc phù hợp với thời tiết nơi bạn sống.
- Kiểm tra các vết lở trên bàn tay và bàn chân của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều