Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Túi mật thai nhi xuất hiện nhiều nốt tăng âm liệu có ảnh hưởng em bé?

Được hỏi bởi Phan Thị Ánh - ngoc.anh.****@icloud.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Em đi siêu âm thai được 38 tuần, bác sĩ có thấy trong túi mật thai nhi xuất hiện nhiều nốt tăng âm kèm bóng cản chiếm hết túi mật. Em có hỏi thì bác sĩ bảo sinh ra bé sẽ tự hết hoặc lớn lên, các tuần trước thì không phát hiện gì cả ạ. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Gia đình hiện đang rất lo lắng cho thai ạ.
kham thai dinh ky quan trong nhu the nao - anh 1
Khám thai định kỳ theo dõi những bất thường của thai nhi để có phương án điều trị kịp thời. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện tượng sỏi hay bùn túi mật ở thai nhi (1%) có thể gặp ở tam cá nguyệt thứ III thai nhi. Một số tác giả ghi nhận hình ảnh này ở một số thai nhi có bất thường, một số lại không ghi nhận bất thường.

Thường hiện tượng sỏi túi mật sẽ biến mất ngay trước sanh hay sau sanh. Bạn cứ tái khám thai định kỳ hay khi có bất thường (đau bụng, ra huyết, thai máy bất thường).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong thời gian mang thai, bạn nên được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất thông qua việc khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Thông qua việc khám thai thường xuyên, bác sĩ sản khoa biết được tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi, từ đó giúp hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Bạn sẽ nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi thông qua các buổi thăm khám định kỳ. Ngoài ra, bạn còn được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ bởi một vài xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác trong khoảng thời gian nhất định.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai. Ngoài ra, tỷ lệ những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

Sau lần khám đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ cho bạn lịch khám thai cụ thể của lần kế tiếp. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu đi khám mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước qua tam cá nguyệt cuối, bạn sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, trong suốt thai kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 - 15 lần khám thai. Nếu từng sinh con, bạn nên khám thai ít nhất khoảng 7 lần.

Lịch khám thai định kỳ:

Lần khám thai đầu tiên: 5-8 tuần
Lần khám thai thứ 2: Khoảng 8 tuần mang thai
Lần khám thai thứ 3: Tuần thai thứ 10 - 13 tuần 6 ngày
Lần khám thai thứ 4: Khi thai từ 14 - 16 tuần
Lần khám thai thứ 5: Khi thai được 16 - 20 tuần
Lần khám thai thứ 6: Tuần thai thứ 20 - 24
Lần khám hai thứ 7: Tuần thai thứ 24 - 27 tuần 6 ngày
Lần khám thai thứ 8 - 10: Từ tuần thai 28 - 36
Lần khám thai thứ 11 - 14: Thai từ 36 - 40 tuần
Lần khám thai thứ 15: Tuần thứ 40 – 42


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7