Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tức ngực, khó thở sau khi ăn, dấu hiệu bệnh gì?

Được hỏi bởi Hoàng Thu Hà - haanh****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Gần đây sau khi ăn hoặc uống xong cháu cảm thấy đau tức giữa ngực và rất khó thở. Không biết đó có thể là dấu hiệu của bệnh gì ạ? Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp cháu ạ. Cảm ơn bác sĩ.
tuc nguc kho tho sau khi an dau hieu benh gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng ăn vào thì tức ngực, khó thở, khó chịu thường gặp nhất do vấn đề của đường tiêu hóa trên, bao gồm thực quản, dạ dày tá tràng; ngoài ra còn có thể gặp do những nguyên nhân khác nhưng ít gặp hơn. Em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp tương ứng.

Song song đó, em chú ý ăn uống phải điều độ, đúng giờ (không quá sớm hay quá trễ), không ăn quá no, sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút rồi hãy làm việc, không gắng sức sau ăn (như lao động nặng, tập thể dục, làm việc đầu óc căng thẳng), không nên ăn quá cay, quá chua hay thực phẩm nhiều dầu mỡ, hạn chế uống nhiều bia rượu vào chiều tối, ăn xong nằm sớm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau tức ngực có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu là một cơn đau tức ngực thoáng qua thì đây chỉ là một triệu chứng nhỏ của các bệnh thông thường như ăn uống khó tiêu. Tuy nhiên, nếu tình trạng tức ngực diễn ra liên tục, liên quan đến gắng sức, lặp đi lặp lại với cường độ tăng dần thì nhiều khả năng đây là dấu hiệu của các bệnh lý đặc biệt nguy hiểm.

Khi bị đau tức ngực cần phải tạm dừng ngay công việc để nghỉ ngơi, không làm việc nặng, không cố gắng sức. Chế độ luyện tập cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị đau tức ngực. Người bệnh nên xây dựng thói quen tập thể dục và vận động cơ thể hàng ngày bằng các động tác nhẹ nhàng, hạn chế các môn thể thao nặng như: cầu lông, bóng bàn, cử tạ,... vì có thể khiến cho tình trạng đau tức ngực trở nên trầm trọng hơn.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7