Cơ - Xương - Khớp

Tức chân và còn dịch sau 20 ngày phẫu thuật nối ngón, phải làm sao?

Chào bác sĩ, Em bị tai nạn lao động cưa đứt 90% ngón chân cái. Đã phẫu thuật đóng đinh được 20 ngày nhưng vẫn còn dịch và mỗi khi đi lại bị tức chân. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Đứt 90% là gần như sắp đứt lìa ngón chân cái rồi, do đó phẫu thuật nối ngón chân lại phải nối từ xương - mạch máu - cơ - da, nên việc lành thương sẽ chậm hơn so với các vết thương khác. Mặt khác vết thương tạo ra do tai nạn lao động thường hay bị nhiễm bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cũng cao. Vết thương nằm ngay tại chân là nơi chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em đi lại nhiều thì chân sẽ sưng nề nhiều hơn.

Với tình trạng vết thương 20 ngày còn dịch và đi lại còn đau tức thì em cần phải tái khám lại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình sớm, để bác sĩ kiểm tra xem em chăm sóc vết thương có tốt không, có dấu hiệu nhiễm trùng hay hoại tử gì không để xử trí kịp thời, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Những ca bị đứt lìa với vết thương gọn, đến sớm thì dễ cứu hơn những vết thương bị giập nát. Sau khi phẫu thuật nối liền, bệnh nhân dễ gặp tình trạng co mạch máu dẫn đến hoại tử, bệnh nhân không được hút thuốc lá để tránh tình trạng co mạch, dùng đèn sưởi ấm để mạch giãn. Ăn uống không cần kiêng cữ, chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng là được. Bệnh nhân nên chú ý không để chỗ nối va chạm mạnh ảnh hưởng đến vết thương. Khi vết thương lành, cần tập vật lý trị liệu để phần chi nối liền được vận động tốt. Thường thì bệnh nhân cần ba đến sáu tháng sau phẫu thuật để phục hồi bình thường phần tay (hoặc chân) bị đứt. Phần được nối liền vẫn đảm bảo chức năng vận động, tất nhiên có hạn chế so với trước.

Khi gặp những trường hợp bị đứt lìa tay (hoặc chân) mọi người nên bình tĩnh xử lý. Trước hết cần rửa sạch phần tay (hoặc chân) bị đứt lìa bằng nước muối, dùng gạc sạch bao bọc cẩn thận, nếu không có gạc thì cho vào túi nilông rồi cho vào thùng chứa đá lạnh. Tuyệt đối không để phần chi bị đứt lìa trực tiếp lên đá lạnh khiến mô bị phá hủy, rất khó khăn để cứu sống mô. Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất sơ cứu và cầm máu, rồi nhanh chóng đưa đến những bệnh viện chuyên khoa để được nối liền. Thời gian vàng để cứu sống được phần chi bị đứt lìa là sáu tiếng, nếu để lâu hơn các mô bắt đầu chết, khi đó việc nối liền khó thành công. Đưa bệnh nhân tới ngay những bệnh viện chuyên khoa có thể thực hiện được việc nối liền.

Những trường hợp chưa bị đứt lìa cũng cần được bất động tạm vết thương như một trường hợp gãy xương bằng cách lấy nẹp gỗ cố định hai đầu chi lại, băng ép cầm máu vết thương rồi đưa đến những cơ sở có khả năng nối vi phẫu.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường