Thận - Tiết niệu

Tức bàng quang sau mổ u tủy, điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, Em mổ cột sống vì u tuỷ. Sáng qua em được bác sĩ khoa cho rút ống tiểu thì đi tiểu được ngay nhưng phải rặn khá nhiều, đến chiều và tối thì rặn lúc có lúc không, nhiều khi rặn ra cả phân nhưng bàng quang cứ tức và ra lắt nhắt vài hạt. Dương vật lúc nào cũng bé tí và thụt lại. Bác sĩ có thể cho em lời khuyên và biện pháp xử lí được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn quý bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hoạt động của bàng quang chịu sự chi phối của tuỷ sống. Do đó, sau phẫu thuật, hoạt động của bàng quang chưa trở về bình thường ngay được. Cần có quá trình tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng kéo dài có thể vài tuần đến vài tháng mới phục hồi được chức năng của cơ vòng, vận động bàng quang.

Ngoài ra, bất thường trong vấn đề đi tiểu có thể gặp khi bị nhiễm trùng tiểu, khá thường gặp ở người phải đặt sonde tiểu, biểu hiện có thể đi kèm với tiểu gắt, tiểu lắt nhắt, cảm giác buồn tiểu...

Do đó, tốt nhất em nên tái khám chuyên khoa Thận Niệu để được đánh giá thêm và có biện pháp xử trí phù hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bàng quang thần kinh là bệnh lý gây mất chức năng của bàng quang do tổn thương một phần của hệ thống thần kinh. Bệnh làm cho bàng quang hoạt động kém, không thể co lại và tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài, hoặc ngược lại hoạt động quá mức, co lại thường xuyên, không có khả năng phối hợp với các cơ co thắt bàng quang.

Nguyên nhân gây ra bàng quang thần kinh là do các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến tủy sống và chức năng của bàng quang, gồm: tật nứt đốt sống hoặc bất sản xương cùng và các bất thường cột sống khác; khối u trong tủy sống hoặc xương chậu; chấn thương tâm lý tổn thương tủy sống; chấn thương, bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, tai nạn, phẫu thuật cột sống, đột quỵ, bệnh Parkinson, chấn thương tủy sống, u hệ thống thần kinh trung ương, dị tật bẩm sinh cột sống và ngộ độc kim loại nặng; biến chứng của các bệnh như giang mai, bệnh đái tháo đường và bại liệt.

Việc điều trị nhằm mục tiêu: ngăn chặn tổn thương thận; giảm thiểu các biến chứng. Phương pháp trị liệu gồm: tâm lý liệu pháp, điện kích thích, thuốc điều trị và phẫu thuật. Có thể phải kết hợp các phương pháp điều trị tùy thuộc các triệu chứng và mức độ tổn thương thần kinh. Liệu pháp tâm lý có thể làm giảm sự hoạt động quá mức của bàng quang, nhờ kết hợp sức mạnh ý chí và việc tập thể dục.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều