Đột quỵ

Tử vong đột ngột trong đêm, vì sao?

Anh tôi sức khỏe bình thường nhưng lại ra đi chỉ sau một đêm. Đến bệnh viện, anh được chẩn đoán là tử vong do đột quỵ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh và bệnh này có mang tính chất di truyền hay không?
Gia đình tôi có một người anh, sức khoẻ rất bình thường không có những triệu chứng về bệnh tim mạch, song trrong một đêm ngủ anh tôi ngủ và mất luôn. Chị dâu tôi chỉ nghe anh ớ ớ mấy tiếng gì đó rồi đi luôn gia đình tôi rất hoang mang vì cái chết của anh ấy, chỉ nghe lúc bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện chẩn đoán tử vong do đột quỵ.

Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh và bệnh này có mang tính chất di truyền hay không? Hiện giờ gia đình tôi chưa có ai bệnh như vậy. Xin chân thành cảm ơn!

(Chế Văn Trường)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Trường thân mến,

Theo lời bạn kể anh bạn sức khỏe bình thường, tử vong đột ngột. Nguyên nhân nếu do đột quỵ có thể là vỡ phình mạch máu não hay vỡ dị dạng mạch máu não, đây là nhóm nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ. Bệnh này không có di truyền.

Một số trường hợp, bệnh nhân có những biểu hiện báo trước như động kinh, đau đầu kéo dài, nhưng đa số thường không có triệu chứng đến khi mạch máu bị vỡ gây đột quỵ và tử vong như trường hợp của anh bạn.

Để tầm soát loại trừ hai nguyên nhân trên hiện nay chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc CT đa lớp cắt có thể phát hiện được nhưng đây là những xét nghiệm tốn kém nên không tầm soát trong cộng đồng.

Thân mến!

TS.BS Trần Chí Cường
Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM


Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.

Tin liên quan

Mới cập nhật