Logo Alobacsi

Từ thời xa xưa, người phụ nữ đã vượt qua “mùa dâu” như thế nào?

Phụ nữ thời cổ đại đã từng bị xua đuổi chỉ vì dính “mùa dâu”. Họ thậm chí phải để quần áo bẩn loang lổ vì không có tiền mua miếng lót. Nhưng với sự phát triển của cuộc sống, có rất nhiều phát minh cũng như biện pháp thông minh giúp họ giải quyết vấn đề tế nhị này.

Người Hy Lạp cổ đại, người Ai Cập và người La Mã

Ngay cả nữ hoàng Cleopatra cũng phải đối mặt với tình trạng đầy bụng và tính cách thất thường một tháng một lần. Vào thời cổ đại, khi không có băng vệ sinh và miếng lót, người phụ nữ đã rất sáng tạo khi giải quyết "mùa dâu" của mình.

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 1

Vào thời cổ đại, khi không có băng vệ sinh và miếng lót, người phụ nữ đã rất sáng tạo khi giải quyết "mùa dâu" của mình.

Họ chế tạo băng vệ sinh bằng những thứ có sẵn như cuốn giấy cói mềm xung quanh gỗ hoặc làm miếng lót bằng len, giấy, rêu, da động vật hoặc cỏ. Thời gian đến tháng còn được coi là lúc "thanh lọc cơ thể" đối với phụ nữ. Một số người thậm chí tin rằng máu kinh nguyệt có thể chữa bệnh.

Văn hóa Do Thái

Tuy nhiên, không phải tất cả các nền văn hóa cổ đại đều chấp nhận điều này như người Hy Lạp cổ đại, người Ai Cập và người La Mã. Trong văn hóa Do Thái, phụ nữ bị coi "không tinh khiết" khi đến "mùa dâu". Họ thậm chí còn bị cách ly với đàn ông và chồng của mình. Trong thời gian đó, nếu người phụ nữ chạm vào đâu thì chỗ đó cũng bị coi là "không tinh khiết".

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 2

Trong văn hóa Do Thái, phụ nữ bị coi "không tinh khiết" khi đến "mùa dâu".

Những năm 1800

Vào thế kỉ 19, phụ nữ châu Âu gặp rất nhiều khó khăn khi tới kì kinh nguyệt. Trong khi một vài người giàu may mắn mua được miếng lót, những người còn lại không thể chi trả và phải chấp nhận bị lan ra quần. Ở Pháp, một số cô gái không được phép đi làm, đặc biệt trong các nhà máy thực phẩm vì người chủ nghĩ rằng họ sẽ làm bẩn sản phẩm.

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 3

Ở Pháp, một số cô gái không được phép đi làm, đặc biệt trong các nhà máy thực phẩm vì người chủ nghĩ rằng họ sẽ làm bẩn sản phẩm.

Những năm 1870

Vào những năm 1870, miếng lót đệm đã trở nên phổ biến hơn và các cô gái không còn lo lắng vì quần áo bị vấy bẩn. Hơn nữa, các miếng đệm được thiết kế có gắn một dây thắt lưng cuốn quanh người. Đây được xem là xu hướng thời trang sành điệu nhất mọi thời đại. Qua thời gian, những chiếc dây dài đó được thay thế bởi đai quanh hông để người phụ nữ di chuyển dễ dàng và tiện lợi hơn.

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 4

Vào những năm 1870, miếng lót đệm đã trở nên phổ biến hơn và các cô gái không còn lo lắng vì quần áo bị vấy bẩn.

"Mùa dâu" trong thế chiến thứ nhất

Trong Thế Chiến thứ nhất, các y tá Pháp phát hiện rằng băng vết thương cellulose thấm máu tốt khi điều trị vết thương cho binh sĩ. Vì vậy, họ vứt đi những miếng bông tạm thời và chuyển sang dùng miếng băng vết thương. Cùng khoảng thời gian đó, Kotex ra mắt băng vệ sinh dùng một lần, thuận tiện và nhỏ gọn giúp phụ nữ nhanh chóng giải quyết nỗi lo "ngày đèn đỏ".

Những năm 1930 - 1980

Tampon là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4-5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt. Nó xuất hiện vào những năm 1930 giúp phụ nữ có thêm lựa chọn ngoài miếng lót đệm.

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 5

Tampon là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4-5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt.

Những chiếc tampon đầu tiên được khâu và nén tại nhà. Không nhiều người biết đến sản phẩm cho tới những năm 1940. Vào những năm 1970, băng vệ sinh hiện đại ra đời với dải dính phía dưới, thay thế hoàn toàn các dạng băng vệ sinh với đai quanh hông trước đó. Các công ty tiếp tục cải thiện sản phẩm của họ trong suốt những năm 70 và 80.

Ngày nay

Ngày nay khi tới kì, chị em phụ nữ có vô vàn sản phẩm để lựa chọn với kích thước, màu sắc và mùi hương khác nhau! May mắn thay thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi và con gái không còn bị coi là "không tinh khiết" trong những "mùa dâu" nữa.

tu thoi xa xua nguoi phu nu da vuot qua mua dau nhu the nao - anh 6

Ngày nay khi tới kì, chị em phụ nữ có vô vàn sản phẩm để lựa chọn với kích thước, màu sắc và mùi hương khác nhau!

Theo Hercampus/Helino

  • Từ khóa:

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7