Logo Alobacsi

Tụ máu trong não sau tai biến, bước điều trị tiếp theo ra sao?

Anh trai tôi bị tai biến được một tuần, chụp CT có những tụ máu trong não (được chẩn đoán là nhồi máu não). Theo bác sĩ cần phải điều trị tiếp theo như thế nào?
Xin hỏi bác sĩ, anh trai tôi vừa bị tai biến được một tuần. Biểu hiện là tê và liệt nửa người bên phải, trí nhớ suy giảm. Gia đình đã đưa tôi đi cấp cứu qua cơn nguy hiểm, đi lại được.

Anh đã điều trị ở bệnh viện tuyến huyện và ở Kiến An, Hải Phòng nhưng hiện tại chân tay yếu, trí nhớ suy giảm, đi lại không chuẩn. Chụp CT có những tụ máu trong não (được chẩn đoán là nhồi máu não).

Theo bác sĩ cần phải điều trị tiếp theo như thế nào? Sử dụng những loại thuốc gì? Xin bác sĩ tư vấn giùm. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

(Hoài Đông, Hải Phòng)

Trả lời:

Chào anh,

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và nhiều di chứng nặng nề, do vậy việc phát hiện sớm, xử trí đúng và kịp thời có ý nghĩa quyết định đến kết quả điều trị cũng như hạn chế tối đa các di chứng. Do đó với anh trai của anh lúc này việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ và phục hồi tốt các di chứng về tinh thần và vận động, bao gồm thuốc thang, châm cứu, vật lý trị liệu… là cần thiết.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ não là 3 - 23% trong một năm đầu, 10% - 53% trong 5 năm sau và thường tình trạng bệnh trầm trọng hơn sau mỗi lần tái phát. Việc đột quỵ có quay trở lại hay không,về mức độ cũng như tần suất, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có kiểm soát thật tốt các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn lipd (mỡ) máu, đái tháo đường, vữa xơ động mạch…

Do đó, anh trai anh cần phải tuân thủ thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm các thuốc giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, thuốc chống kết hợp tiểu cầu, kháng đông và các thuốc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường... Ngoài ra, còn có những thuốc khác để hỗ trợ, giúp bệnh nhân cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc sau đột quỵ. Cần duy trì các thuốc phòng ngừa lâu dài, không nên tự ý dừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và phải tái khám đều đặn.

Khi các triệu chứng của đột quỵ xuất hiện trở lại, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Việc điều trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Đừng chờ đợi cho các triệu chứng mất đi. Thông báo cho các thành viên gia đình hoặc những người bạn xung quanh khi có những triệu chứng báo động anh nhé!

Kính chúc anh và gia đình sức khỏe.


Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.


Bạn cần biết

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7