Logo Alobacsi

Từ 15/3, người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên

Trưởng khoa xét nghiệm là người trực tiếp ký tên vào bảng kết quả xét nghiệm hoặc chỉ phân công cho người có trình độ đại học trở lên.
Thông tư 49 vừa được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám chữa bệnh, quy định người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên.

Cụ thể, trưởng khoa xét nghiệm là người trực tiếp ký trên tờ kết quả xét nghiệm. Nếu trưởng khoa phân công bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm thì người này phải có trình độ đại học trở lên.

Các loại xét nghiệm bao gồm xét nghiệm huyết học, truyền máu, hóa sinh, vi sinh, ký sinh trùng, giải phẫu bệnh, miễn dịch di truyền y học, sinh học phân tử, nội tiết, dị ứng, ung thư, tế bào học và xét nghiệm khác.

Thông tư cũng quy định các khoa, phòng, trung tâm hoạt động xét nghiệm cần đảm bảo an toàn xét nghiệm và vệ sinh lao động. Đồng thời phối hợp với các khoa lâm sàng và khoa khám bệnh tổ chức lấy, tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, thường trực xét nghiệm và phòng chống dịch liên tục 24 giờ một ngày.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/3.

Theo Lê Nga - VnExpress

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7