Logo Alobacsi

TS Phan Minh Liêm: Dùng thơm, đu đủ giúp bệnh nhân sau xạ trị dễ tiêu hóa

Quan tâm
04/02/2017 15:07
Trong thời gian xạ trị, hóa trị, bệnh nhân có thể bị chán ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng suy giảm… Vậy chế độ dinh dưỡng thế nào tiếp thêm sức khỏe giúp họ tiếp tục chiến đấu?
Xin chào TS Phan Minh Liêm,

Trong thời gian xạ trị, hóa trị, bệnh nhân có thể bị chán ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể suy giảm… Vậy xin hỏi TS những người ở giai đoạn này nên có chế độ dinh dưỡng thế nào để có sức khỏe tiếp tục chiến đấu. Đối với mỗi loại ung thư sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau hay sao ạ. Chân thành cảm ơn TS đã dành thời gian giải đáp. Trân trọng cảm ơn anh.

(Bạn đọc Giao Linh - g.linh…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xin chào bạn Giao Linh,

Trong thời gian hóa trị, xạ trị đúng là bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn và khả năng hấp thụ dinh dưỡng có thể suy giảm. Giai đoạn này chúng ta nên cung cấp chất dinh dưỡng ở chế độ vừa phải, phù hợp với nhu cầu của họ, không nên cung cấp quá nhiều vì nếu quá nhiều sẽ làm quá tải hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ sinh ra lượng mỡ thừa không tốt cho bệnh nhân.

Như bên trên mình chia sẻ là chia nhỏ bữa ăn bằng nhiều phần khác nhau, nên ăn nhiều hoa quả, đạm có nguồn gốc từ hải sản thay thế cho thịt đỏ, thịt gia súc.

Nếu buộc phải dùng sữa thì nên dùng những loại ít chất béo, nếu bệnh nhân gặp khó khăn về vấn đề tiêu hóa thì có thể sử dụng một số thực phẩm có thể hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên như thơm, đu đủ là chứa nhiều enzym giúp bệnh nhân tiêu hóa tốt hơn.

Ví dụ như nếu chúng ta chỉ cho bệnh nhân ăn thịt thì khả năng tiêu hóa của họ sẽ thấp nhưng nếu trong quá trình chế biến chúng ta thêm thơm hoặc đu đủ thì sẽ có một số enzym có thể phân hủy miếng thịt đó hoặc hải sản đó để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Một số loại thực phẩm khác bệnh nhân có thể dùng để giảm tác dụng phụ của hóa trị (táo bón) như nha đam. Đây là một loại thực vật có khả năng giúp phục hồi tổn thương và hạn chế tình trạng táo bón.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số loại trà như atiso chẳng hạn để giảm bớt tình trạng suy thận. Tất nhiên, việc sử dụng atiso hay loại trà khác thì cần phải cân nhắc kỹ, chúng ta không nên lạm dụng nhiều quá.

Hiện nay trên thị trường có một số loại thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ cho gan có amin axit giúp cho cơ thể hồi phục tốt hơn. Bệnh nhân có thể cân nhắc và tham vấn ý kiến chuyên môn của BS để sử dụng cho phù hợp. Không nên tự ý mua về dùng.

Đối với mỗi loại ung thư sẽ cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên khác biệt không nhiều vì nguyên lý chung như nãy giờ mình đã nói. Một số loại ung thư như ung thư đường tiêu hóa thì đôi khi việc hấp thu, tiêu hóa chất béo hay chất xơ sẽ gặp vấn đề, khi đó chúng ta phải chuyển qua chế độ ăn ít chất xơ hơn, thay thế bằng một số loại đạm thực vật.

Một số bệnh nhân bị ung thư bao tử không tiêu hóa được thì chế độ dinh dưỡng của họ là phải chia rất nhiều bữa khác nhau, thậm chí một ngày có thể ăn từ 6-8 bữa.

Đối với bệnh nhân ung thư máu, đặc điểm của tế bào ung thư máu trong đa số trường hợp là nó rất thích đường, tức là nó lấy năng lượng từ đường, chất béo, đặc biệt là từ đường. Do đó, những người bệnh ung thư máu phải lưu ý phải kiểm soát đường huyết cho phù hợp, không để đường huyết quá cao, nhất là những người có nguy cơ hay đang bị tiểu đường type 2. Bởi vì tế bào ung thư máu lấy rất nhiều đường để cung cấp năng lượng, "nguyên vật liệu" để tăng trưởng, sinh tồn, di căn, đồng thời để kháng thuốc. Vậy nên những người bị ung thư máu cần hết sức lưu ý kiểm soát đường huyết tốt và không nên lạm dụng thức ăn ngọt, tinh bột.

Tinh bột như cơm bản chất là đường, sau khi tiêu hóa thì những tinh bột đó sẽ bị cắt thành phân tử đường glucose nên trong chế độ dinh dưỡng cũng không nên ăn nhiều cơm, thay thế bằng một số loại đạm khác tốt hơn. 

Thân mến!

Trích trong: TS Phan Minh Liêm: Thực phẩm phòng ngừa ung thư và dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

*** Mời bạn xem loạt bài rất nhiều thông tin bổ ích do TS Phan Minh Liêm đã chia sẻ cùng AloBacsi:

>>>  TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư Hoa Kỳ: "Ung thư - hiểu đúng để phòng bệnh"

>>>  “Thay đổi những thói quen nhỏ có thể giảm 2/3 nguy cơ ung thư”

>>>  TS Phan Minh Liêm và hội thảo ung thư: Câu chuyện của 4 tiếng đồng hồ và 300 khách mời

>>>  Những phương pháp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7