Sản - Phụ khoa

Trường hợp vợ chồng cháu có nên làm IVF?

Chào BS, Vợ chồng cháu lấy nhau đã 6 năm mà vẫn chưa có em bé. Vợ cháu có thai tự nhiên 3 lần: + Năm 2013 có nhưng không phát triển, đến tuần 7 hỏng. + Năm 2015 có, vợ cháu nằm điều trị ở BV Y học Cổ truyền Bộ Công An, tiêm thuốc, uống thuốc, truyền nước và có tim thai nhưng đến tuần 9 thì mất tim thai. + Lần thứ 3 là tháng 6 năm 2017 vợ chồng cháu cũng có thai tự nhiên và theo phòng khám BS Viện C, tiêm, uống, đặt thuốc nội tiết và có tim thai tuần thứ 7 nhưng đến tuần thứ 8 mất tim thai. Vợ chồng cháu xét nghiệm nhiễm sắc thể kết quả bình thường, trong quá trình có thai thì xét nghiệm Antiphotpholipid cũng bình thường. - Sau khi hút thai vừa rồi thì vợ cháu bị rong kinh, kinh nguyệt không đều. Sau 1 tháng, xét nghiệm chỉ số AMH là 0.998 (có nghĩa là buồng trứng bị suy, cái này có phải do sử dụng thuốc nội tiết nhiều để giữ thai hoặc do 3 lần hút thai lưu làm cho buồng trứng bị ảnh hưởng). - Cháu vừa đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì kết quả: trắng sữa, thể tích 4.5 ml, ly giải 30 phút, PH 7.5, mật độ 20x10 mũ 5/ ml, tổng số 90x10 mũ 6, tinh trùng sống 65%, di động tiến tới 50%, không tiến tới 10%, bất động 40%, hình thái bình thường 0%, bất thường đầu 65%, cổ 32%, đuôi 28%. Vợ chồng cháu lo quá. BS tư vấn và cho vợ chồng cháu phác đồ điều trị vô sinh giúp ạ? Vợ chồng cháu nên uống thuốc gì để cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng để có thai tự nhiên và giữ được, hay phải làm IVF, mà chỉ số AMH thấp 0.998 thì làm IVF có được không ạ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thường tuổi trên 35 là dự trữ buồng trứng đã giảm dần, cụ thể trường hợp của bạn. Nếu dự trữ buồng trứng quá thấp (<2), khả năng khi kích thích buồng trứng tốn khá nhiều thuốc (chi phí cao) mà vẫn khó thành công do thu được ít phôi.

Kết quả tinh dịch đồ của bạn cũng khá bất thường với không có tinh trùng bình thường. Bạn nên tư vấn khoa hiếm muộn và nam khoa để có hướng điều trị.

Hiện tại một số cơ sở sản phụ khoa lớn đang tiến hành xét nghiệm di truyền tiền phôi giúp chọn được phôi tốt trước khi chuyển vào buồng tử cung ở những trường hợp IVF làm gia tăng tỷ lệ thành công.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều