BV - Phòng khám sản phụ khoa

Trường hợp nào mẹ được sinh mổ chủ động?

Em muốn đăng kí sinh mổ có BHYT thì khoảng bao nhiêu tiền vậy BS? Trường hợp em không có xét nghiệm máu mẹ và bé thì bệnh viện có nhận sinh mổ cho em không? (Mai trúc Hà - trucha…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Trúc Hà thân mến,

Sinh mổ chủ động có sự đồng ý của người mẹ và bác sĩ sản khoa, được thực hiện trước khi người mẹ chuyển dạ.

Sinh mổ chủ động thường được chỉ định khi có những tình trạng bệnh lý của mẹ hay thai nhi cần phải chấm dứt thai kỳ ngay. Ví dụ khi mẹ bị cao huyết áp do thai kỳ nặng, huyết áp tăng cao không điều chỉnh được bằng thuốc gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Hay thai nhi bị kém phát triển trong tử cung, quá ít nước ối, có dấu hiệu suy thai, cần phải đưa thai ra ngay, nếu không sẽ nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi.

Những lợi ích và nguy cơ khi mẹ sinh mổ:

Nguy cơ: Khi sinh mổ, người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật,sẽ mất máu nhiều hơn. Sau mổ có thể bị biến chứng nhiễm trùng vết mổ nên khả năng phải dùng kháng sinh nhều hơn và lâu hơn.

Thời gian hồi phục sức khỏe của người mẹ sẽ lâu hơn, thời gian phải nằm viện cũng lâu hơn.
Sẹo mổ trên thân tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau. Vết mổ trên tử cung cũng có thể gây ra dính ruột, tắc ruột.

Nếu sinh mổ chủ động khi trẻ chưa đủ tháng, trẻ có khả năng bị suy hô hấp cấp do thiếu chất Surfactant (chất rất cần cho hoạt động của phổi, giúp phổi dãn nở tốt) hay bị hội chứng phổi ướt (Hội chứng chậm hấp thu dịch phổi). Ngoài ra, nếu non tháng, trẻ cũng dễ bị hạ thân nhiệt, xuất huyết não, vàng da nhân, nhiễm trùng huyết…

Lợi ích: Nếu tình trạng của thai yếu, khi sinh mổ chủ động sẽ giảm được khả năng bị ngạt, bị sang chấn do sinh khó hay chuyển dạ kéo dài.

Như vậy, AloBacsi không rõ việc đăng ký sinh mổ ở đây là mổ chủ động (mẹ đã có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chưa?) hay đăng ký sinh mổ lần 2, 3… Sinh mổ vẫn được BHYT chi trả như sinh thường, chỉ khác chị chọn dịch vụ như thế nào thôi (giường/ phòng bao nhiêu một ngày, nằmVIP một người một phòng hay nằm chung, chọn bác sĩ theo yêu cầu). Mỗi bệnh viện sẽ có mức chi phí khác nhau, sinh mổ thường dao động từ 10 - 20 triệu đồng.

Ngoài ra trong thắc mắc “không có xét nghiệm máu mẹ và bé, bệnh viện có nhận sinh mổ cho em không?”, AloBacsi không rõ ý của chị có phải xét nghiệm để đăng ký hồ sơ sinh hay không, chị có chỉ định mổ chủ động trong quá trình khám thai hay như thế nào… Do đó, rất tiếc trong trường hợp này chúng tôi không thể đưa ra lời giải đáp cụ thể.

Chị có thể cung cấp thêm cho AloBacsi thông tin hoặc liên hệ trực tiếp đến cơ sở y tế chị dự định sinh em bé để được tư vấn cụ thể.

Chúc chị mẹ tròn con vuông. Trân trọng!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều