Thận - Tiết niệu

Trước ngày xét nghiệm nước tiểu có kiêng cữ gì không?

Cho em hỏi, Trước ngày đi xét nghiệm nước tiểu có kiêng cữ gì không ạ? Sáng đó có được ăn uống gì trước không để đảm bảo kết quả xét nghiệm tốt nhất ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có nhiều loại xét nghiệm liên quan đến nước tiểu, mỗi loại sẽ có hướng dẫn đặc biệt riêng, nếu bác sĩ của em không nói gì với em về loại xét nghiệm nước tiểu ngày mai em sẽ làm thì thường đó là xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 10 thông số cơ bản.

Với xét nghiệm này thì người bệnh không cần nhịn ăn (trừ khi là làm xét nghiệm gì khác đi kèm ví dụ như glucose đói), không uống thực phẩm chức năng, không ăn hoặc uống các thực phẩm thay đổi màu nước tiểu ví dụ như nước tăng lực, không tập thể dục gắng sức trước đó, báo với bác sĩ nếu người bệnh đang có kinh (nữ), và các thuốc đang dùng (nếu có).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu được sử dụng để phát hiện một loạt các rối loạn chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh thận và đái tháo đường.

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu bao gồm kiểm tra sự hiện diện, nồng độ các chất trong nước tiểu. Kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu không bình thường có thể cho thấy bạn đang có bệnh.

Trước khi thực hiện xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, bạn có thể ăn uống bình thường. Nếu bạn phải làm các xét nghiệm khác cùng một lúc thì bạn có thể cần phải nhịn đói trong một khoảng thời gian nhất định trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể.

Nhiều loại thuốc bao gồm thuốc không cần toa và các thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu. Trước khi làm xét nghiệm này, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng.

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc tại một phòng xét nghiệm chẩn đoán.

- Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sẽ đưa cho bạn một ly nhựa có nắp và yêu cầu bạn cung cấp một mẫu nước tiểu.

- Khi bạn vào phòng tắm, rửa tay và dùng giấy ẩm để làm sạch khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

- Hãy để một dòng nước tiểu nhỏ chảy vào toilet để làm sạch đường tiết niệu.

- Sau đó, đặt ly nhựa hứng dưới dòng nước tiểu.

- Sau khi bạn đã thu được mẫu - một nửa ly thường là đủ - kết thúc đi tiểu trong toilet.

- Cẩn thận đậy nắp ly lại, đảm bảo không chạm vào bên trong ly.

- Đưa mẫu cho nhân viên y tế để gửi tới phòng xét nghiệm.

Người ta tin rằng không có bất kỳ rủi ro nguy hiểm nào khi thực hiện xét nghiệm này. Sau khi hoàn thành xét nghiệm, bạn nên đợi kết quả và đưa nó cho bác sĩ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường