Logo Alobacsi

Trump nêu bật tự do ở Biển Đông trước ASEAN

Quan tâm
15/11/2017 11:34
Tổng thống Mỹ đã nêu bật việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông khi trao đổi với các đối tác ASEAN.

Tổng thống Mỹ nêu bật tầm quan trọng của Biển Đông tại các cuộc họp với ASEAN. Ảnh: Gmanetwork.

"Mỹ đưa ra thông điệp rất nhất quán ở tất cả các cấp, về tầm quan trọng của Biển Đông và việc bảo đảm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở khu vực này", ông Daniel Shields, Đại diện tạm thời của Phái đoàn Mỹ tại ASEAN, trả lời câu hỏi của VnExpress sáng nay.

Trao đổi với một nhóm phóng viên các nước qua điện thoại, ông Shields nêu rõ tất cả các nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương phụ thuộc rất lớn vào tự do hàng hải và thương mại ở Biển Đông.

"Đó là một ưu tiên cao của Mỹ", ông Shields nói.

Đại sứ Shields cho biết khi Tổng thống Mỹ Trump, Ngoại trưởng Tillerson và các quan chức cấp cao ở các hội nghị của ASEAN ở Philippine đều khẳng định cam kết an ninh ở khu vực.

"Mỹ cam kết bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào pháp luật cho phép", ông Shields nói.

Phía Mỹ cho rằng còn nhiều việc phải làm để đạt được bộ khung Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Mỹ không đứng về bên nào trong yêu sách chủ quyền nhưng Washington có quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các yêu sách phải tuân theo luật quốc tế, như đã được nêu trong Công ước Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

"Nhiều đối tác trong ASEAN đã bày tỏ quan điểm tương tự với Mỹ về Biển Đông, ông Shields nói.

Lý giải việc Tổng thống Trump không dự Cấp cao Đông Á (EAS) như dự kiến, ông Shields cho hay do cuộc họp EAS bị trì hoãn. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trong bữa trưa với các lãnh đạo EAS và đối tác, do Tổng thống Philippines chủ trì.

Theo Việt Anh - VnExpress

Đối tác

Hỗ trợ 24/7