Tiêm chủng - Xét nghiệm

Trong khi chích vắc xin ngừa bệnh dại có phải kiêng gì không?

Phác đồ chích ngừa dại là mấy mũi? Chích trong thời gian bao lâu? Trong khi chích có phải kiêng gì không?
Xin hỏi:

Phác đồ chích ngừa dại là mấy mũi? Chích trong thời gian bao lâu? Trong khi chích có phải kiêng gì không? Có thuốc VN và thuốc ngoại phải không ạ? Giá cả khác nhau như thế nào? Chó, mèo, chuột, dơi...cắn đều chích như nhau hả AloBacsi? Rất mong hồi âm. Cảm ơn nhiều.

(Nguyễn Thu Cúc - cuc...@gmail.com)

Chào bạn,

AloBacsi xin được trả lời các thắc mắc của bạn về chích ngừa bệnh dại như sau:

+ Dại là loại bệnh do súc vật truyền gây tử vong cho người đứng đầu thế giới, con số 50.000 người tử vong/năm là chưa tính đủ, còn thiếu con số thống kê ở nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Phi.

Ngay sau khi bị chó, mèo, chuột... cắn hoặc tiếp xúc nước dãi của các động vật (ngay cả chó, mèo liếm vào vết thương hở) phải sơ cứu lập tức bằng cách rửa vết thương liên tục dưới dòng nước sạch và xà phòng (hoặc các loại dung dịch sát khuẩn như iodine có hiệu quả tiêu diệt virut tốt) trong vòng 15 phút.

Sau đó lập tức đến cơ sở y tế để được điều trị dự phòng bằng chích kháng huyết thanh dại và tiêm vắc xin ngừa dại.

Việc sử dụng kháng huyết thanh dại phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau vài giờ bị chó cắn và không quá 24 giờ.

Cần lưu ý dù đã chăm sóc vết thương đúng cách và chích kháng huyết thanh lập tức ngay sau khi bị chó cắn, y văn vẫn ghi nhận một số trường hợp tử vong do chó dại cắn (hiệu quả không đạt 100%).

Ngoài ra, thời gian điều trị càng muộn thì hiệu quả càng kém và thông thường sau 24-48 giờ, việc điều trị giảm hiệu quả do virut đã xâm nhập và ẩn nấp an toàn bên trong tế bào thần kinh.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Hiện các cơ sở y tế đang sử dụng hai loại vắc xin:
+ Fuenzalida tiêm trong da giá 12.000 - 15.000 đồng/mũi x 6 - 8 mũi
+ Văcxin Verorab của Pháp với hai đường tiêm (tiêm bắp 140.000 - 150.000 đồng/mũi x 5 mũi và tiêm trong da để giảm giá thành: 35.000 đồng/mũi x 8 mũi).

Khi đi tiêm phòng, bạn sẽ được tư vấn để chọn lựa.

Khi đến tiêm phòng dại chỉ cần thấy mệt mỏi, sốt, khó chịu... bệnh nhân phải thông báo ngay tình trạng sức khỏe của mình cho bác sĩ.
 
Theo nguyên tắc BS trước khi tiêm mũi thứ hai phải khám, hỏi kỹ xem bệnh nhân có sốt, nhức đầu, tê nhẹ chân tay hay không... Nếu cần phải ngưng 1 - 2 ngày.

+ Giai đoạn tiêm ngừa phải kiêng uống rượu bia. Không làm việc nặng. Không tập thể dục. Không dùng các thuốc dạng corticoid, các thuốc làm giảm miễn dịch... trong 6 tháng.

Tiêm dự phòng trước khi bị súc vật dại cắn có phác đồ tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, gồm ba mũi vào các ngày 0, 7, 28. Một năm sau tiêm nhắc lại một mũi và tiêm nhắc lại sau đó mỗi năm năm.

Lịch tiêm và liều lượng tiêm phòng bệnh dại:

Mời bạn tham khảo thêm các bài liên quan:

Tiêm phòng dại thế nào để an toàn?

Chó cắn đã lâu, chích kháng dại được không?

Có nên tiêm dự phòng bệnh dại?

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật