Nội thần kinh - Đột quỵ

Trong đầu có những tiếng nhạc từ các bài hát đã nghe, làm sao để hết?

Thưa bác sĩ, Trong đầu em liên tục có những tiếng nhạc từ các bài hát em đã nghe. Em không biết phải làm thế nào để hết được những tiếng nhạc đó?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tượng này thường xảy ra khi bộ não bị ép làm việc quá mức, "làm việc" ở đây không có đồng nghĩa với học tập, suy nghĩ mà đôi khi chỉ đơn giản là các em thức khuya, chơi game liên tục, lên mạng internet liên tục, nghe nhạc liên tục với tai nghe...

Việc em cần làm là để bộ não nghỉ ngơi mới phục hồi được, em có thể chuyển hướng hoạt động của não bộ sang các hoạt động khác như chạy bộ, tập gym, nói chuyện với người khác, đi ngủ. Nếu tình trạng này vẫn không dứt thì em cần khám tại chuyên khoa Nội thần kinh để được hỗ trợ thêm thuốc, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ảo thanh là một dạng ảo giác phổ biến nhất trong cuộc sống. Đối với bệnh nhân nghe thấy ảo thanh, âm thanh xuất hiện từ bên trong họ và nghe rất chân thật, không thể phân biệt được với âm thanh thật từ những người xung quanh. Đôi khi, bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng của người quen như bạn bè, họ hàng. Ảo thanh cũng có thể không giống của một người nào, chỉ là một giọng nói bất kì với chất giọng khó nhận dạng. Đôi khi, họ cũng có thể nghe thấy âm thanh từ một người thân cận đã mất và trong trường hợp này rất khó để nhận biết được có phải là bệnh lí hay không.

Ảo thanh nên được phân biệt rõ ràng với giọng nói bình thường từ trong thâm tâm mà tất cả chúng ta đều nghe thấy khi chúng ta khỏe mạnh. Âm thanh nghe được do loạn thần rất khác biệt, chúng thật đến nỗi như nghe thấy có một người khác ở trong cùng căn phòng đang nói (các nhà khoa học đã nghiên cứu não bộ nhận thấy phần não nghe hiểu ngôn ngữ cũng hoạt động ở người nghe thấy ảo thanh giống như khi một người bình thường nghe nói chuyện từ môi trường bên ngoài). Đối với một số người, ảo thanh nghe rất rõ ràng, trong khi những người khác có thể nghe như tiếng nói thì thầm liên tục xung quanh mình. Có thể nghe được một âm thanh duy nhất, nhưng cũng có trường hợp nghe được cùng lúc rất nhiều âm thanh khác nhau.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân thực sự gây nên ảo thanh. Khi bạn và bác sĩ kiểm soát được nguyên căn thật sự, ảo thanh sẽ biến mất hoặc ít nhất là không xảy ra quá thường xuyên. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể hạ thấp liều thuốc của bạn, hoặc việc điều trị có thể phức tạp hơn với thuốc và nhiều liệu pháp trị liệu khác để đạt được hiệu quả.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường