Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Triệu chứng, biểu hiện và thời gian ủ bệnh của bệnh dại?

Được hỏi bởi Trương Nhân - nhanngocnu2****@gmail.com
Bệnh dại có thời gian ủ bệnh trong bao lâu? Những triệu chứng ban đầu và khi bệnh nhân phát bệnh có biểu hiện như thế nào, thưa bác sĩ?
trieu chung bieu hien va thoi gian u benh cua benh dai - anh 1Virus dại. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.


Chào bạn,

Nếu người bị chó dại cắn thì từ 1 - 5 ngày sẽ phát bệnh.

Sau khi nhiễm virus dại, người bệnh bị đau ngứa kèm theo sốt, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, sau đó sợ tiếp xúc với ánh sáng, gió, nước, giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, co giật, rối loạn thần kinh, bại liệt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong chỉ sau 10 ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Virus dại kém bền vững và không thể tồn tại lâu dài trong môi trường. Ở điều kiện nhiệt độ 50 độ C, virus không tồn tại được. Trong điều kiện nhiệt độ phòng ở môi trường bên ngoài thì virus dại sẽ chết sau vài giờ.

Virus dại cũng kém bền vững trước những hóa chất khử trùng thông thường như xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn. Đó là lý do vì sao khi bị chó cắn cần rửa sạch vết thương với xà phòng trong 10-15 phút để tiêu diệt virus dại. Do đó, nếu chó dại liếm vào bát, bát sau đó được rửa sạch với xà phòng và phơi khô thì virus dại sẽ không còn tồn tại được.

Bệnh dại xuất hiện là do virus dại từ tuyến nước bọt của chó lây sang cho người. Qua vết thương hở, virus dại từ chó sẽ chui qua da, niêm mạc rồi đi vào máu, đến các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là tổ chức thần kinh và gây tổn thương não, gây viêm não cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng là rối loạn tâm thần hoặc bị liệt.

Khi chó cắn nghi dại, trước hết, cần nhanh chóng rửa vết thương thật kỹ bằng xà phòng và rửa lại thật sạch vết thương bằng nước sạch, sát khuẩn bằng cồn, cồn i-ốt hoặc betadin để phòng nhiễm khuẩn vết thương, sau đó khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khâu vết thương (nếu bị rách nhiều) và để được hướng dẫn.

Sau 10 ngày, nếu chó vẫn bình thường thì không cần thiết tiêm vaccine dại. Nhưng nếu sau 10 ngày mà con chó đó bị chết thì phải tiêm vaccine dại đủ liều.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7