Bệnh khác...

Trĩ nội và trị ngoại, loại nào nguy hiểm hơn?

Bệnh trĩ được chia thành mấy loại? Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết mỗi loại? Loại nào nguy hiểm hơn?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin


Trĩ nội, trĩ ngoại. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,
Phân loại trĩ dựa vào giải phẫu:

- Trĩ nội: là chân búi trĩ nằm ở trên đường lược, niêm mạc tuyến trực tràng che phủ búi trĩ.

- Trĩ ngoại: chân búi trĩ nằm dưới đường lược, da ống hậu môn phủ búi trĩ.

- Trĩ hỗn hợp là hình thức bao gồm có cả búi trĩ ngoại và búi trĩ nội.

Phân độ trĩ thì chia thành 4 mức độ:

- Độ 1: Là trĩ ở giai đoạn đầu, búi trĩ nhỏ, khi đại tiện hoặc rặn thì búi trĩ cương to lên, nhưng chưa lòi ra khỏi hậu môn, dễ chảy máu.

- Độ 2: Các búi trĩ to, khi đại tiện hoặc rặn có sa ra ngoài hậu môn, tự co vào được, có chảy máu.

- Độ 3: Các búi trĩ to, sa ra ngoài khi rặn, nhưng không tự co vào được, phải lấy tay đẩy vào, có nhiều búi trĩ - niêm mạc dễ bị chảy máu.

- Độ 4: Có nhiều búi trĩ, búi trĩ lớn, thường xuyên sa ra ngoài hậu môn, kể cả khi không có rặn, không tự co lên được và có thể gây tắc mạch hoại tử.

Xét về mức độ thì trĩ gây tắc mạch là mức độ nguy hiểm nhất, vì có thể gây hoại tử - nhiễm trùng, gây đau đớn rất nhiều và cần phải phẫu thuật cấp cứu.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp

Trĩ nội:

- Đại tiện ra máu: tình trạng chảy máu trong và sau khi đi đại tiện là triệu chứng của bệnh trĩ nội đầu tiên. Ban đầu, lượng máu chảy nhỏ giọt, không gây ra cảm giác đau rát hay khó chịu. Lâu dài, khi lượng máu ra quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến người bệnh trĩ choáng váng, mệt mỏi.

- Đau hậu môn: cảm giác cộm, khó chịu hoặc vướng tại hậu môn. Một số trường hợp mắc bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ sẽ không cảm thấy đau, nhưng khi bệnh tiến triển nặng sẽ làm tắc tĩnh mạch gây ra các cơn đau cấp hoặc mãn tính.

- Búi trĩ sa xuống hậu môn: đây là giai đoạn tiếp theo của bệnh trĩ nội, xảy ra khi búi trĩ sa xuống khỏi hậu môn, có thể tự thụt vào và thường xảy ra khi đi đại tiện.

Trĩ ngoại:

- Các nếp gấp ở hậu môn sưng to: là triệu chứng bệnh trĩ ngoại đầu tiên, hiện tượng này gây ra do các dịch bẩn đọng lại trên hậu môn sau khi đi đại tiện.

- Nứt kẽ hậu môn: các cục máu đông xuất hiện gần hậu môn ở người bệnh trĩ ngoại, chúng trở nên sưng phồng và gây nứt kẽ hậu môn.

- Trĩ sa ra ngoài: bệnh trĩ ngoại càng để lâu thì búi trĩ càng to và sa ra ngoài nhiều hơn gây khó chịu và chảy máu kéo dài.

ThS.BS Trần Anh Tuấn
Khoa Ngoại Tổng quát - Lồng ngực Bệnh viện Gia An 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều