Đột quỵ

Trị dị dạng mạch máu bằng… cồn!

Phương pháp độc đáo này được bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện sau khi nhận chuyển giao kỹ thuật từ GS Wayne F. Yakes (Hoa Kỳ), một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về trị liệu dị dạng mạch máu.
GS Wayne F. Yakes (thứ hai từ phải sang) huấn luyện bác sĩ Việt Nam trong chuyến làm việc cuối tháng qua

ThS.BS Nguyễn Đình Luân, trưởng đơn vị X-quang can thiệp kiêm phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ dùng kim có kích thước 18 - 21 đâm trực tiếp vào nhân dị dạng và bơm cồn 99,5 độ để triệt tiêu nhân dị dạng. Nhờ thế, khả năng điều trị thành công bệnh cao, nhưng ít tốn kém hơn so với phương pháp phẫu thuật trước đây.

Không có khảo sát chính thức nào, nhưng theo BS Luân, ước tính khoảng 1% dân số bị dị dạng mạch máu với nhiều loại khác nhau như dị dạng động mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng mao mạch, di dạng bạch mạch… Bệnh nhân mắc bệnh này ít có lựa chọn điều trị, chưa kể khó tìm được bệnh viện đủ khả năng điều trị hiệu quả. Với những trường hợp dị dạng mạch máu ở vị trí phức tạp gần vị trí hay bộ phận quan trọng, trị liệu càng khó khăn hơn, vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm không ngờ.

Được biết, Bệnh viện Nhân dân Gia Định là một trong số ít bệnh viện trên cả nước áp dụng  phương pháp điều trị dị dạng mạch máu bằng cồn. Sau nhiều năm được GS Wayne F. Yakes sang tận nơi huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật, hiện tại đội ngũ bác sĩ tại chỗ đã có thể tự giải quyết được nhiều ca bệnh phức tạp.

 

 

Châu Giang - TGHN
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

  • nhung dau hieu nhan biet di dang mach mau nao

    Những dấu hiệu nhận biết dị dạng mạch máu não?

    Trước nay, các BS cho biết người trẻ bị đột quỵ thường do dị dạng mạch máu não. Xin hỏi BS, dị dạng mạch máu não có dấu hiệu nào mà bệnh nhân cảm nhận được hay không? Diễn tiến của đột quỵ do dị dạng mạch máu não xảy ra như thế nào ạ?
    16/05/2019 12:46 Đột quỵ

Mới cập nhật